Tong thong My muon phi hat nhan hoa Trieu Tien trong nhiem ky dau hinh anh 1(Ảnh chụp từ vệ tinh ngày 3/8/2018): Các hoạt động tháo dỡ tại bãi thử tên lửa Sohae của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 7/3, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nước này mong muốn xóa bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

Phát biểu với báo giới, quan chức này nhấn mạnh rằng mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng của Triều Tiên nằm trong kế hoạch hai năm tới. Trong đó, bao gồm việc loại bỏ toàn bộ đầu đạn hạt nhân, nguyên liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cũng như việc ngừng vĩnh viễn các chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

[Cố vấn Bolton: Tổng thống Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Triều Tiên]

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông thất vọng về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, liên quan tới những báo cáo cho rằng Bình Nhưỡng đang xây dựng lại một cơ sở thử tên lửa.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Séc tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu ông có thất vọng hay không khi liên tục có những báo cáo rằng Triều Tiên đang tái thiết cơ sở phóng vệ tinh Sohae, nơi đã bắt đầu được tháo dỡ hồi năm ngoái, ông Trump nói: "Một chút thất vọng. Một chút thôi... Chúng ta sẽ chờ xem. Chúng tôi sẽ cho các bạn biết trong khoảng một năm tới"./.

(Vietnam+)