Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Đức tháng 7/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 18/4 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 27/4 tới tại Washington để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Theo thông báo, tại cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel sẽ "tái khẳng định quan hệ đối tác, được xem là nền tảng của quan hệ xuyên Đại Tây Dương và khối liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi hai nước cùng phối hợp giải quyết một loạt thách thức địa chính trị và kinh tế". Trong khi đó, từ Berlin, phó phát ngôn viên Chính phủ Đức, bà Ulrike Demmer cho biết cuộc gặp giữa Thủ tướng Merkel và Tổng thống Trump sẽ tập trung thảo luận các vấn đề song phương, ngoại giao và an ninh.

[Nhà Trắng thông báo thời gian tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Đức]

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đức, vốn tương đối tốt đẹp dưới thời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama, đã trở nên xấu đi khi Tổng thống Trump nhậm chức. Giữa hai bên nảy sinh nhiều bất đồng liên quan tới chi tiêu quốc phòng của NATO, vấn đề thương mại và thỏa thuận hạt nhân Iran. Lần gần nhất, Thủ tướng Merkel tới Nhà Trắng là cách đây một năm./.