Tong thong Nga cong bo cac bien phap khan cap de ho tro dong noi te hinh anh 1Đồng ruble của Nga (phía trên) mất gần 30% giá trị sau các lệnh trừng phạt mới nhất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/2 công bố các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ đồng ruble đang lao dốc, bao gồm cả việc cấm người dân chuyển tiền ra nước ngoài và buộc các nhà xuất khẩu phải bán ngoại tệ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt cuối tuần qua đã khiến đồng ruble giảm giá xuống mức thấp kỷ lục. Giá đồng ruble so với USD hiện đã giảm 30% so với mức năm 2014.

Ngân hàng trung ương Nga tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản, lên 20%.

Một sắc lệnh của Điện Kremlin đã cấm chuyển tiền mặt ra nước ngoài và cho biết các nhà xuất khẩu giờ đây sẽ phải giữ 80% dự trữ của họ bằng đồng ruble, có nghĩa là các tập đoàn lớn như tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga sẽ phải bán ngoại tệ.

Ngày 28/2, các nước phương Tây tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt Nga trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính.

Mỹ cho biết họ đã cấm tất cả các giao dịch với Ngân hàng trung ương Nga tại Mỹ và đã đóng băng dự trữ của ngân hàng này, trong khi Thụy Sĩ cũng cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp tương tự như Liên minh châu Âu (EU) công bố vào cuối tuần.

Trong khi đó, Anh ngày 28/2 thông báo sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, tuyên bố sẽ "đóng băng toàn bộ tài sản" đối với tất cả các ngân hàng Nga.

Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng Liz Truss cho biết việc đóng băng sẽ có hiệu lực "trong vài ngày tới."

[Nga: Đồng ruble mất gần 30% giá trị sau các lệnh trừng phạt mới nhất]

Ngoại trưởng Truss nói: "Ngay sau khi luật này có hiệu lực, chúng tôi sẽ áp dụng đối với Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga. Những gã khổng lồ toàn cầu như Gazprom cũng sẽ không thể phát hành nợ hoặc vốn cổ phần ở London.”

Bà Truss cũng cho biết sẽ cấm "thiết bị công nghệ cao cấp như thiết bị điện tử vi mô, và thiết bị hàng hải và định vị."

Trong khi đó, Bộ Tài chính Anh cũng tuyên bố đóng băng tài sản đối với ngân hàng phát triển do nhà nước sở hữu VEB và hai ngân hàng thương mại Otkritie và Sovcombank của Nga.

Việc đóng băng tài sản các ngân hàng Nga sẽ ngăn cản Điện Kremlin huy động vốn ở Anh và khiến hơn 3 triệu doanh nghiệp không thể tiếp cận thị trường vốn nước này./.

 
Duy Trinh-Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)