Tổng thống Nga nêu định hướng ưu tiên cho nhiệm kỳ Chủ tịch BRICS

Nhiệm kỳ Chủ tịch BRICS có chủ đề "Tăng cường chủ nghĩa đa phương vì an ninh và phát triển toàn cầu công bằng" và sẽ tập trung vào hợp tác tích cực, mang tính xây dựng với các nước liên quan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1, Nga đã chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các Nền kinh tế Mới nổi Hàng đầu Thế giới (BRICS).

Nhân dịp này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu về định hướng cho nhiệm kỳ Chủ tịch BRICS.

Theo nội dung đăng trên trang thông tin điện tử của Điện Kremlin, nhiệm kỳ chủ tịch BRICS 2024 của Nga sẽ có chủ đề "Tăng cường chủ nghĩa đa phương vì an ninh và phát triển toàn cầu công bằng." Trong nhiệm kỳ này, Nga sẽ tập trung vào hợp tác tích cực và mang tính xây dựng với tất cả các nước liên quan.

Tổng thống Putin lưu ý hiện BRICS đã gồm 10 nước thành viên sau khi Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trở thành thành viên chính thức theo quyết định thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 15 của nhóm diễn ra tại Nam Phi hồi tháng 8/2023. Điều đó cho thấy uy tín gia tăng của BRICS và vai trò của nhóm trong các vấn đề quốc tế.

Theo nhà lãnh đạo Nga, BRICS đang thu hút ngày càng nhiều nước ủng hộ và đồng quan điểm về chia sẻ các nguyên tắc nền tảng như bình đẳng chủ quyền, tôn trọng con đường phát triển, lợi ích của nhau, cởi mở, đồng thuận, mong muốn thiết lập một trận tự quốc tế đa cực và hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu công bằng, theo đuổi các giải pháp tập thể cho các thách thức lớn của thời đại.

Ông Putin nhấn mạnh Nga sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng, bên cạnh việc giữ gìn truyền thống và dựa trên kinh nghiệm trong nhiều năm qua, BRICS sẽ hỗ trợ sự hội nhập hài hòa của các thành viên mới trong mọi hoạt động của nhóm.

Ông Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác của BRICS trong 3 lĩnh vực then chốt là chính trị-an ninh, kinh tế-tài chính và giao lưu văn hóa-nhân đạo. Nga sẽ tập trung tăng cường phối hợp chính sách đối ngoại trong các nước thành viên và cùng nhau tìm cách ứng phó hiệu quả các thách thức và đe dọa đối với an ninh và ổn định khu vực và quốc tế.

Nga sẽ góp phần thực hiện Chiến lược Đối tác Kinh tế BRICS 2025 và Kế hoạch hành động vì Hợp tác Đổi mới Sáng tạo BRICS 2021-2024 nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực, tăng cường vai trò của BRICS trong hệ thống tiền tệ quốc tế, mở rộng hợp tác liên ngân hàng và thúc đẩy sử dụng nội tệ trong hoạt động thương mại giữa các nước.

Tổng thống Putin nêu rõ ưu tiên của Nga gồm thúc đẩy hợp tác trong khoa học, công nghệ cao, y tế, bảo vệ môi trường, văn hóa, thể thao và giao lưu thanh niên.

Trong khuôn khổ nhiệm kỳ chủ tịch BRICS 2024, tổng cộng có hơn 200 sự kiện sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố của Nga, với trọng tâm là Hội nghị Thượng đỉnh BRICS tại Kazan vào tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục