Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb đệ đơn từ chức, trở thành vị bộ trưởng thứ 3 rời nhiệm sở trong 2 tháng trở lại đây.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ tạm thời kiêm nhiệm lãnh đạo Bộ Nội vụ trong thời gian Tổng thống Macron tìm kiếm người phù hợp với vị trí này.

Phát biểu trong buổi lễ chuyển giao ngày 3/10, ông Philippe cam kết sẽ đảm bảo mức độ an ninh cao nhất cho người dân Pháp.

Ông Gerard Collomb, 71 tuổi, là bộ trưởng thứ 3 trong nội các của ông Macron từ chức kể từ tháng 8 tới nay, sau cựu Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot và cựu Bộ trưởng Thể thao Laura Flessel. Quyết định từ chức của ông một lần nữa gửi đi dấu hiệu bất ổn trong nội các Pháp.

[Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nội vụ]

Từng giữ chức Thị trưởng Lyon trong 16 năm trước khi Tổng thống Macron bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Nội vụ, nhà chính trị kỳ cựu này là một trong những bộ trưởng thân cận nhất của Tổng thống Macron.

Bộ trưởng Nội vụ là một trong những vị trí quan trọng nhất của Chính phủ Pháp. Giới quan sát dự đoán việc tìm kiếm người thay thế ông Collomb sẽ là một thách thức cho Tổng thống Macron trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vốn đang phải đau đầu với một loạt vấn đề trên nhiều phương diện.

Tổng thống Macron tuyên thệ nhậm chức từ tháng 5/2017 với cam kết vực dậy nền kinh tế Pháp vốn đang trì trệ, và thay đổi trật tự chính trị nước này.

Tuy nhiên, mới đây, chính phủ của ông đã buộc phải cắt giảm dự báo tăng trưởng 2018 xuống mức 1,6% trong khi các cải tổ nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh chưa đạt được hiệu quả vực dậy nền kinh tế.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho vị tổng thống 40 tuổi của nước Pháp đang tiếp tục tụt dốc.

Một khảo sát của Ifop ngày 23/9 cho thấy chỉ có 29% người được hỏi hài lòng với những quyết sách của chính phủ trong khi một khảo sát khác của Kantar Sofres ngày 18/9 chỉ ra chỉ có 19% người được hỏi cảm thấy ông Macron đang làm tốt./.