Tong thong Phap len an vu tan cong tai thanh duong Hoi giao hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa thánh đường để điều tra. (Nguồn: AFP)

Trong tuyên bố trên Twitter ngày 28/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án vụ tấn công xảy ra tại thánh đường Hồi giáo ở thành phố Bayonne, Tây Nam nước này, đồng thời khẳng định cơ quan chức năng Pháp sẽ bảo vệ cộng đồng người Hồi giáo.

Trước đó, chiều 28/10, vụ tấn công xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Bayonne đã khiến 2 người bị thương nặng.

Theo giới chức thành phố Bayonne, một người đàn ông 84 tuổi đã lái xe đến gần thánh đường và tìm cách phóng hỏa, sau đó bắn hai người đàn ông (một 74 tuổi và một 78 tuổi) khi bị ngăn cản thực hiện hành vi trên.

[Pháp: Nổ súng gần thánh đường Hồi giáo, ít nhất 2 người bị thương]

Cảnh sát đã bắt giữ người này. Cảnh sát cũng phát hiện một số vũ khí trong ôtô của người đàn ông này.

Một nguồn tin thân cận với lực lượng điều tra cho biết đối tượng tấn công tên là Claude Sinhke, 84 tuổi, có tư tưởng cực hữu.

Theo các tài liệu chính thức, ông Sinke từng là ứng cử viên của đảng Mặt trận Dân tộc của bà Marine Le Pen trong các cuộc bầu cử địa phương năm 2015.

Hiện cơ quan chức năng đã phong tỏa thánh đường này để điều tra vụ việc. 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner bày tỏ sự chia sẻ và ủng hộ cộng đồng người Hồi giáo.

Trong một tuyên bố, bà Le Pen cũng đã chỉ trích vụ tấn công, đồng thời khẳng định hành động này của ông Sinhke đi ngược lại giá trị của đảng Mặt trận Dân tộc./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)