Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos lên đường tới thăm Mỹ

Chuyến thăm chính thức Washington của ông Ferdinand Marcos là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Philippines tới Mỹ trong hơn 10 năm.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos lên đường tới thăm Mỹ ảnh 1Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr trình bày Thông điệp quốc gia đầu tiên trước Quốc hội tại Quezon ngày 25/7/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 30/4, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã lên đường thăm chính thức Mỹ trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, dự kiến mang lại nhiều thỏa thuận về hợp tác kinh tế, cũng như tăng cường quân sự giữa hai nước.

Chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Ferdinand Marcos Jr và phái đoàn cấp cao Philippines đã cất cánh từ căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay vào lúc 13h30 (theo giờ địa phương).

Giới chức Philippines cho biết chuyến thăm nhằm mục đích tái khẳng định mối quan hệ đặc biệt giữa Philippines và Mỹ. Trong khi quan chức cấp cao Mỹ nói mối quan hệ hai nước không chỉ là về vấn đề an ninh mà còn về thương mại.

[Mỹ, Philippines nhất trí về lộ trình hỗ trợ an ninh trong 5-10 năm tới]

Trước khi lên đường thực hiện chuyến thăm Mỹ, ông Marcos cho biết ông sẽ truyền đạt tới Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết tâm thiết lập "mối quan hệ thậm chí còn bền chặt hơn" với Mỹ nhằm "giải quyết các mối quan tâm trong thời đại chúng ta," bao gồm các vấn đề liên quan đến nền kinh tế.

Chuyến thăm chính thức Washington của ông Marcos là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Philippines tới Mỹ trong hơn 10 năm, đồng thời là cuộc gặp mới nhất trong một loạt cuộc gặp cấp cao mà Philippines đã tổ chức với các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, những cường quốc đang cạnh tranh lợi thế chiến lược trong khu vực.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Tổng thống Biden và Tổng thống Marcos sẽ hội đàm tại Nhà Trắng ngày 1/5 và dự kiến sẽ đạt được các thỏa thuận về tăng cường hợp tác thương mại và hợp tác quân sự.

Quan chức này cho hay để thúc đẩy quan hệ thương mại, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tới đây sẽ dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp tới Philippines.

Philippines mới đây đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở nước này, ngoài 5 căn cứ đã được tiếp cận trước đó theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Các địa điểm được công bố bao gồm căn cứ hải quân Camilo Osias ở Sta Ana và sân bay Lal-lo, cả hai đều ở tỉnh Cagayan, căn cứ Melchor Dela Cruz ở Gamu thuộc tỉnh Isabela và một căn cứ thuộc tỉnh Palawan. Các địa điểm này được đánh giá là có vị trí chiến lược quan trọng.

Văn phòng của Tổng thống Philippines cho biết 4 địa điểm sẽ giúp tăng cường năng lực ứng phó thảm họa của đất nước, cũng như đóng vai trò quan trọng với các chiến dịch cứu hộ, cứu trợ nhân đạo khi xảy ra thiên tai và tình huống khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục