Tong thong Putin: Nga co the ung pho voi tinh trang gia dau giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 cho biết nước Nga có thể đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm gần đây do virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng ủng hộ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thúc đẩy kế hoạch tiếp tục cắt giảm nguồn cung.

Theo nhiều nguồn tin, Moskva đang phản đối việc cắt giảm sản lượng hơn nữa và cho rằng OPEC cùng các nước ngoài OPEC, còn gọi là nhóm OPEC+, không cần thiết phải vực dậy lượng cầu.

Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức và các nhà sản xuất năng lượng của Nga để thảo luận về dịch bệnh COVID-19 và các tác động, ông Putin cho biết: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng đối với ngân sách của Nga, nền kinh tế của chúng ta, thì giá dầu hiện nay là chấp nhận được."

Theo Tổng thống Nga, giá dầu Brent ngày 28/2 đã giảm xuống mức 50,5 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2018, do lo ngại dịch COVID-19 có thể giảm nhu cầu về dầu mỏ.

Trong khi đó, Nga - nước hiện có hơn 560 tỷ USD trong quỹ dự trữ ngoại hối - dự báo trong ngân sách thường niên của mình một mức giá dầu Brent trung bình là 42,40 USD/thùng.

Ông Putin cho biết: "Các quỹ dự trữ của Nga, bao gồm cả Quỹ Thịnh vượng Quốc gia, đủ để đảm bảo tình hình ổn định, và thực hiện đầy đủ các trách nhiệm ngân sách và xã hội, thậm chí trong kịch bản tình hình kinh tế toàn cầu có thể tệ hơn nữa."

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nước Nga cho biết điều đó không có nghĩa là gạt đi sự cần thiết phải hành động "cùng với các đối tác nước ngoài," hàm ý có thể ủng hộ OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Ông nói: "OPEC+ đã chứng tỏ là công cụ hiệu quả để đảm bảo sự ổn định lâu dài của các thị trường năng lượng toàn cầu. Nhờ vậy, chúng ta đã có các mức thu ngân sách bổ sung, và điều quan trọng là giúp các công ty tự tin đầu tư vào thúc đẩy các dự án phát triển."

Dự kiến OPEC+ sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) trong tuần tới để quyết định về chính sách sản lượng khi thỏa thuận cắt giảm nguồn cung hiện hành sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Ba.

Một số thành viên chủ chốt của OPEC đang cân nhắc cắt giảm sản lượng mạnh hơn nữa./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)