Tổng thống Putin: Nga "sẵn sàng" đàm phán với Mỹ về kiểm soát vũ khí

Trước đó, ngày 30/9, Mỹ và Nga tuyên bố hai bên đã tiến hành cuộc thảo luận "chuyên sâu và thực chất" trong khuôn khổ Đối thoại Ổn định Chiến lược vòng 2 nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.
Tổng thống Putin: Nga "sẵn sàng" đàm phán với Mỹ về kiểm soát vũ khí ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Vladimir Putin ngày 13/10 khẳng định Nga sẵn sàng tham gia tiến trình đàm phán mang tính xây dựng về vấn đề kiểm soát vũ khí với Mỹ và Moskva không sử dụng các loại vũ khí tiên tiến để đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn đàn Tuần Năng lượng Nga, Tổng thống Putin cũng cho rằng "sự dính líu" của Mỹ vào Afghanistan đã dẫn đến thảm kịch tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh luật về “các cơ quan đại diện nước ngoài” được Nga sử dụng để bảo vệ đất nước trước ảnh hưởng từ bên ngoài.

Trước đó, ngày 30/9, Mỹ và Nga tuyên bố hai bên đã tiến hành cuộc thảo luận "chuyên sâu và thực chất" trong khuôn khổ Đối thoại Ổn định Chiến lược vòng 2 nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới này.

[Nga, Mỹ đã tiến hành Đối thoại Ổn định Chiến lược vòng 2]

Tham gia cuộc họp tại Geneva có Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao hai nước cho biết phái đoàn hai nước đã nhất trí thành lập hai nhóm làm việc, trong đó một nhóm sẽ xem xét các biện pháp kiểm soát vũ khí trong tương lai.

New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ - hai quốc gia vốn nắm giữ hơn 90% lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Theo hiệp ước, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

New START đã được thực thi từ năm 2011 và vào ngày 3/2 vừa qua, Mỹ và Nga đã nhất trí gia hạn 5 năm hiệp ước New START, đến ngày 5/2/2026./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục