Tong thong Putin: Nga van tuan thu hop dong xuat khau nang luong hinh anh 1Trạm nén khí của hệ thống đường ống dẫn khí đốt Yamal-Europe ở gần Nesvizh, cách Minsk (Ukraine) khoảng 130 km về phía Tây Nam. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 10/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này vẫn đang tuân thủ các nghĩa vụ về cung cấp năng lượng, thông qua việc tiếp tục xuất khẩu dầu và khí đốt đồng thời nhấn mạnh Moskva sẽ bình tĩnh giải quyết các vấn đề.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Putin cho rằng những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moskva là không hợp pháp.

Dù vậy, ông Putin nhấn mạnh Moskva vẫn đang tôn trọng tất cả những nghĩa vụ cung cấp năng lượng, thậm chí cả hệ thống đường ống vận chuyển khí đốt qua Ukraine cũng vận hành 100% công suất như hợp đồng.

Tổng thống Nga nhận định các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đang ảnh hưởng tới chính những nước này, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Putin, giá cả leo thang nhưng không phải do Nga mà là do các nước đã sai lầm trong tính toán các biện pháp.

Tổng thống Putin cảnh báo rằng giá lương thực toàn cầu sẽ còn cao hơn nữa nếu phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép kinh tế thông qua các biện pháp cô lập về tài chính và hậu cần với Nga và Belarus, những nước xuất khẩu phân bón hàng đầu thế giới.

[Châu Âu chỉ có thể cấm nhập khẩu dầu của Nga trong thời gian ngắn]

Cũng trong cuộc họp này, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Nga đã tiến hành các biện pháp hạn chế dòng vốn đổ ra nước ngoài đồng thời khẳng định Moskva sẽ thanh toán những khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev nhấn mạnh an ninh lương thực của Nga được đảm bảo và Moskva sẽ tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ xuất khẩu đối với các thị trường nông sản toàn cầu.

Trước đó, hồi đầu tuần này, Mỹ và Anh đã thông báo cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga như một biện pháp trừng phạt kinh tế sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine từ cuối tháng 2.

Ngày 9/3, các nước EU cũng nhất trí bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga và Belarus.

Sau đó cùng ngày, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moskva đã lường trước và có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Chính phủ Nga khẳng định có đủ nguồn lực để đảm bảo hệ thống tài chính ổn định trong bối cảnh hứng chịu các lệnh trừng phạt và các mối đe dọa từ bên ngoài./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)