Tong thong Putin tin tuong vao suc manh cua he thong tai chinh Nga hinh anh 1Đồng ruble của Nga. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Nga hiện có đủ nguồn lực tài chính để đối phó với những thách thức hiện nay, và Ngân hàng trung ương nước này không cần in thêm tiền.

Đây là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 16/3 về các biện pháp hỗ trợ kinh tế-xã hội cho các địa phương.

Hãng tin Sputnik dẫn phát biểu của Tổng thống Putin nêu rõ: "Nền kinh tế và các doanh nghiệp Nga có đủ tất cả nguồn lực để vươn tới những mục tiêu đề ra, cũng như các thách thức sẽ chỉ khiến chúng ta linh hoạt hơn."

Ông cho rằng nền kinh tế Nga sẽ thích ứng với thực tế mới trước những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva.

[Nga và Trung Quốc liên kết các hệ thống thanh toán tài chính]

Tổng thống Putin cũng cho biết đã yêu cầu tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, lưu ý Chính phủ Nga cần phải cân nhắc thay đổi cấu trúc nền kinh tế.

Ông cam kết hỗ trợ cho các gia đình có trẻ nhỏ và tăng các khoản thanh toán xã hội trong trường hợp xảy ra lạm phát.

Liên quan đến cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định sẵn sàng thảo luận về cơ thế trung lập cho Ukraine nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay, nhưng khẳng định Moskva sẽ thúc đẩy để đạt được các mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia láng giềng này.

Trong vòng đàm phán thứ tư giữa Nga và Ukraine diễn ra ngày 16/3 theo hình thức trực tuyến trong ngày thứ 3 liên tiếp, nội dung thảo luận trọng tâm giữa hai bên là về cơ chế trung lập cho Ukraine.

Giới chức hai nước đánh giá đàm phán đang trong giai đoạn quan trọng và có cơ hội đạt được thỏa hiệp.

Trong một diễn biến liên quan, Nga ngày 16/3 cũng để ngỏ khả năng nối lại liên lạc với phía Mỹ.

Lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Joe Biden và một loạt quan chức cấp cao Mỹ được Bộ Ngoại giao Nga thông báo trước đó một ngày.

Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ, việc áp đặt trừng phạt đối với Tổng thống Biden không có nghĩa là Moskva từ chối liên lạc với Washington.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết: “Việc liên lạc có thể được nối lại nếu như cần thiết”./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)