Tong thong Syria tham UAE lan dau tien ke tu nam 2011 hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo UAE, Thái tử kế vị Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan (phải) tại Abu Dhabi, ngày 18/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có cuộc hội đàm với giới chức Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới một quốc gia Arab kể từ khi Syria rơi vào xung đột năm 2011.

Theo hãng tin WAM, trong chuyến thăm một ngày tại đây, Tổng thống al-Assad đã gặp nhà lãnh đạo UAE, Thái tử kế vị Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan, và hội đàm về “mối quan hệ anh em” giữa hai nước.

Hai bên cũng thảo luận về “các nỗ lực góp phần củng cố an ninh, ổn định và hòa bình ở khu vực Arab và Trung Đông."

Thái tử Sheikh Mohammed nói ông hy vọng chuyến thăm của Tổng thống al-Assad sẽ dọn đường cho tinh thần hào hiệp, hòa bình và ổn định lan tỏa khắp Syria và toàn bộ khu vực."

[Syria-UAE thúc đẩy hợp tác "trong các lĩnh vực khác nhau"]

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các cách thức nhằm gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ Syria và rút các lực lượng nước ngoài khỏi quốc gia Trung Đông này, cũng như các phương tiện cung cấp hỗ trợ chính trị và nhân đạo cho Syria.

Truyền thông UAE đánh giá chuyến thăm của Tổng thống al-Assad là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ đang ấm lên giữa hai nước, trong khi hãng thông tấn SANA của Syria nhìn nhận cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Syria-UAE giúp đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.

UAE cắt quan hệ ngoại giao với Syria tháng 2/2012. Tuy nhiên, đến tháng 12/2018, UAE đã mở lại sứ quán tại Damascus.

UAE hiện cũng đang đề xuất nhiều nỗ lực để đưa Syria trở lại các thiết chế của thế giới Arab./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)