Tong thong Trump muon dua binh sy My tai Han Quoc ve nuoc hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65km về phía Đông Bắc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại họp báo ngày 12/6 sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn "đưa binh sỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước."

Tuy nhiên, ông khẳng định việc này có thể không diễn ra ngay lập tức, song "hy vọng điều đó sẽ diễn ra."

Cũng tại họp báo trên, ông Trump thông báo Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến tranh Triều Tiên "sẽ sớm kết thúc," song ông nói rằng các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến khi phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tổng thống Trump cho biết sẽ mời ông Kim Jong-un tới thăm Nhà Trắng vào một thời điểm thích hợp và ông cũng sẽ đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Ông hoàn toàn "tin tưởng" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khẳng định sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên "một cách nhanh nhất có thể" nhưng việc này có thể mất nhiều thời gian.

[Toàn văn Tuyên bố chung Mỹ-Triều sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử]

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử và ký kết Tuyên bố chung, trong đó nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Cuộc gặp trên là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng và thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và mở ra một tương lai mới, thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của Bán đảo Triều Tiên và của thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)