Tong thong Ukraine keu goi cac nuoc san xuat nang luong tang san luong hinh anh 1Trạm khí đốt Russkaya ở vùng Krasnodar, miền Nam Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 26/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các nước sản xuất năng lượng tăng sản lượng để giảm thế cạnh tranh về dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Cụ thể, trong video gửi tới hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha, ông Zelensky cho rằng các nước như Qatar có thể góp phần ổn định an ninh châu Âu bằng cách tăng sản lượng năng lượng để giảm thế cạnh tranh của Nga. Tương lai châu Âu phụ thuộc một phần vào các nỗ lực của các quốc gia này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cảnh báo các cú sốc từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm do tác động của xung đột tại Ukraine có thể ảnh hưởng tới mọi quốc gia.

[Mỹ và EU công bố sáng kiến giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga]

Các nước châu Âu được cho là đang tìm cách giảm phụ thuộc nguồn cung khí đốt và dầu mỏ của Nga và cũng đã tìm đến các nhà cung cấp ở Qatar để có các giải pháp thay thế.

Hồi tuần trước, Qatar thông báo Đức cam kết xây dựng 2 hệ thống đường ống dẫn lớn để tiếp nhận khí đốt từ quốc gia vùng Vịnh. Cam kết được công bố sau chuyến thăm của các Bộ trưởng Đức tới Qatar./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)