Tong thong Venezuela chi dinh nguoi giu chuc Pho Tong thong hinh anh 1Bà Delcy Rodriguez. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14/6, Tổng thống tái đắc cử của Venezuela Nicolas Maduro thông báo bổ nhiệm bà Delcy Rodriguez - Chủ tịch Quốc hội lập hiến - làm Phó Tổng thống thay ông Tareck El Aisami.

Bà Rodriguez từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như Ngoại trưởng Venezuela từ năm 2014 đến 2017, Bộ trưởng Truyền thông từ 2013-2014 và Chánh Văn phòng tổng thống năm 2006.

Trong khi đó, ông Aisami được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Sản xuất quốc gia mới được lập, nhằm thúc đẩy nền kinh tế và đối phó với những ảnh hưởng của cuộc chiến tranh kinh tế, tài chính.

Tổng thống Maduro tiến hành cải tổ nội các sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 20/5 vừa qua với 5,8 triệu phiếu bầu, tương đương 68% tổng số phiếu.

Trong khi đó, ứng cử viên đối lập mạnh nhất là Henri Falcon chỉ được 1,8 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 21%.

Trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình và hòa giải cho đất nước, ngày 13/6, nhà chức trách Venezuela thông báo chính phủ nước này đã trả tự do cho thêm 43 người bị bắt giam do dính líu đến các hoạt động “bạo lực chính trị."

Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Rodriguez cho biết đây là nhóm tù nhân thứ ba được phóng thích, nâng tổng số người được tại ngoại lên hơn 200 người kể từ tháng 12/2017.

Bà Rodriguez nhấn mạnh lần phóng thích tù nhân này kết thúc giai đoạn quan trọng của tiến trình đối thoại vì lợi ích hòa giải quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)