TP.HCM đối mặt nhiều thách thức để kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Trong bối cảnh các nguồn lực quốc tế tài trợ đang cắt giảm thì việc hướng tới kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030 là một thách thức lớn đối với Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn xe diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Đoàn xe diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

"Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều thành tựu trong nỗ lực kiểm soát, đẩy lùi HIV/AIDS tại cộng đồng, tuy nhiên mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.”

Nhận định trên được ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra tại Lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia Phòng, Chống HIV/AIDS năm 2023 và Ngày Thế giới Phòng, Chống AIDS (1/12) do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 3/12.

Theo ông Dương Anh Đức, trong 33 năm qua, từ khi phát hiện người nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 12/1990, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều nội dung, hình thức, Thành phố đã triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS.

Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai rộng rãi. Đó là truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS; mở rộng và đa dạng hóa các loại hình xét nghiệm phát hiện HIV tại các cơ sở y tế, tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV.

Cùng với đó là việc mở rộng, nâng cao, và đảm bảo chất lượng điều trị HIV/AIDS; triển khai khám, điều trị HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, qua hệ thống y tế tư nhân...

Nhờ đó, tình hình dịch HIV/AIDS ở Thành phố từng bước được kiểm soát, số người nhiễm HIV mới, số ca chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tục giảm.

Song tình hình dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp, là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm.

Trong bối cảnh các nguồn lực quốc tế tài trợ đang cắt giảm thì việc giữ vững thành quả phòng, chống HIV/AIDS những năm qua, hoàn thành mục tiêu 95 -95-95 vào năm 2025, hướng tới kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030 là một thách thức lớn đối với Thành phố Hồ Chí Minh.

ttxvn-0312-hiv-2-4035.jpg
Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình cùng các tình nguyện viên phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trước những khó khăn, thách thức này, Thành phố đã luôn xác định phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thành phố đầu tư ngân sách ngày càng nhiều hơn cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt “Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo tài chính thực hiện chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh,” đảm bảo đầu tư các nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với diễn biến tình hình thực tế.

Đến cuối tháng 9/2023, trên địa bàn Thành phố có 51.547 người nhiễm HIV đang được quản lý, trong đó có 47.634 người được điều trị thuốc kháng virus (ARV).

Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025 (95% số người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình; 95% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng virus HIV; 95% số người được điều trị thuốc kháng vi rút HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng). Hiện Thành phố đã đạt tỷ lệ 93-92,4-98,4.

Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng, Chống HIV/AIDS năm 2023 và hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, Chống AIDS (1/12), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi cộng đồng, xã hội cùng hưởng ứng, chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Ngành y tế tăng cường hơn nữa việc tham gia mở rộng ARV để đảm bảo cho bệnh nhân AIDS được điều trị liên tục.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng khuyến khích các đột phá, sáng kiến cải tiến mới trong phòng, chống HIV/AIDS để triển khai hoạt động hiệu quả khi nguồn viện trợ quốc tế đang bị cắt giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục