TP.HCM kiểm tra việc phòng cháy của các nhà trọ, chung cư mini

Bên cạnh Đoàn Kiểm tra cấp thành phố, các đoàn kiểm tra cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng tiến hành tổng rà soát công tác phòng cháy đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, chung cư mini...
TP.HCM kiểm tra việc phòng cháy của các nhà trọ, chung cư mini ảnh 1Dùng máy tạo khói trong tầng hầm để kiểm tra độ nhạy của các thiết bị báo động. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 6/10, Đoàn Kiểm tra của Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở có nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.

Cơ sở đầu tiên Đoàn kiểm tra là tòa nhà Somerset Chancellor Court (địa chỉ 21-23 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) do Công ty Liên doanh Căn hộ và Văn phòng Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Theo Công an quận 1, tòa nhà này có 19 tầng (1 tầng hầm), gồm 172 căn hộ cho thuê, 30 văn phòng cho thuê, đã đi vào hoạt động từ năm 1996 đến nay.

Tòa nhà có 4 thang bộ được đặt trong buồng thang, đóng kín bằng cửa chống cháy có cơ chế tự động đóng; 1.018 đầu báo khói, nhiệt; 46 chuông, 42 nút nhấn khẩn cấp; hệ thống chữa cháy tự động có 2 máy bơm chữa cháy, 56 họng nước chữa cháy, 4.144 đầu chữa cháy tự động...

Năm 2022, Công an quận 1 đã kiểm tra phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với tòa nhà này 3 lần; năm 2023 kiểm tra 1 lần vào ngày 19/5. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không xử phạt vi phạm và đã kiến nghị cơ sở thực hiện một số nội dung.

Tại tòa nhà, Đoàn đã kiểm tra rất nhiều hạng mục, trong đó lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa Cháy và Cứu nạn, Cứu hộ đã kiểm tra hoạt động thực tế của tất cả thiết bị phòng cháy, chữa cháy, mang theo máy tạo khói để thử nghiệm các thiết bị báo động tại tầng hầm; khả năng sẵn sàng của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở; các lối thoát nạn trong tòa nhà…

Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội đã kiểm tra công tác khai báo lưu trú xác suất đối với 3 phòng bất kỳ.

Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Phòng Đô thị quận 1 kiểm tra các văn bản pháp lý và thực tế công trình…

[Người dân không chủ quan với bất kỳ lý do nào trước “giặc lửa”]

Qua kiểm tra, Đại tá Huỳnh Ngọc Quan, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ-Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá dù được xây dựng và đi vào hoạt động từ lâu, vào thời điểm chưa có Luật Phòng cháy và Chữa cháy và các quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ còn chưa đầy đủ nhưng hạ tầng, trang thiết bị của tòa nhà cơ bản đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, Đoàn Kiểm tra cũng phát hiện một số lỗi và đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục, gồm: ngăn thêm phòng làm số lượng căn hộ tăng so với thiết kế, thay đổi công năng một số kho dưới tầng hầm; nhân viên kỹ thuật không biết sử dụng hệ thống máy bơm diesel; chuông báo cháy tầng hầm còn nhỏ; niêm yết tên các phòng kỹ thuật bằng tiếng nước ngoài, không có tiếng Việt…

Việc tổng kiểm tra sẽ diễn ra đến hết ngày 30/10. Bên cạnh Đoàn Kiểm tra cấp thành phố, các đoàn kiểm tra cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng đã tiến hành tổng rà soát, kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở có nhiều căn hộ, nhà tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đoàn tổng hợp, xây dựng báo cáo phân tích, đánh giá thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình cơ sở này; những tồn tại, bất cập, khó khăn trong quản lý nhà nước đối với từng lĩnh vực liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố để tham mưu, đề xuất các giải pháp khắc phục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục