Triệt phá đường dây vận chuyển 184 bánh heroin ra nước ngoài

Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan (Trung Quốc).

Tang vật bị Công an thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)
Tang vật bị Công an thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 13/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan (Trung Quốc).

Theo đó, qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài, phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan (Trung Quốc).

Kiểm tra hành chính tại căn hộ ngăn phòng cho thuê ở Quận 1, công an phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Tại căn phòng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vali có chứa 184 bánh heroin và máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy.

Trong đó, lực lượng công an phát hiện có 1 máy xay, 1 máy ép, 1 máy hàn nhiệt và nhiều ống kim loại rỗng, dạng vỏ cục pin bán thành phẩm cất giấu trong ngăn bếp.

Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) và Công an Quận 1 cùng các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy thu giữ.

Lực lượng chức năng cũng truy xét mở rộng về nguồn gốc số ma túy thu giữ và các đối tượng có liên quan; đồng thời triệu tập đối tượng người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 người nước ngoài nêu trên để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

Tại cơ quan Công an, 2 người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3/2024.

Sau đó, cả 2 về Thành phố Hồ Chí Minh lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan (Trung Quốc) tiêu thụ.

Sau khi nhận ma túy từ một đối tượng “đầu trên” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cả 2 cất giấu số ma túy này tại căn hộ cho thuê. Đồng thời, đối tượng đã đặt mua các máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng (từ Trung Quốc) thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế, giao hàng đến tận địa chỉ người mua (hình thức door - to - door) nhằm nghiền số ma túy trên thành bột.

Sau đó, cả 2 đổ vào trong các vỏ viên pin nén lại và hàn nắp ở hai đầu thành các viên pin thành phẩm để ngụy trang; không để bộ phận soi chiếu của hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan (Trung Quốc).

Hiện Công an đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục đấu tranh làm rõ vị trí, vai trò, hành vi phạm tội của từng đối tượng; tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an các địa phương có liên quan khẩn trương truy xét, mở rộng bắt giữ các đối tượng khác có liên quan.

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ năm 2023.

Nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá. Công an đã thu giữ 15,63kg heroin; hơn 64kg cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục