Trieu Tien canh bao co them hanh dong sau khi pha van phong lien lac hinh anh 1Khói bốc lên sau vụ nổ tại khu công nghiệp Kaesong ở thị trấn biên giới Kaesong, nơi đặt văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ngày 16/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 18/6 cho rằng việc cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều chỉ là sự khởi đầu, cảnh báo nước này có thể có những hành động thêm nữa.

Sau khi văn phòng liên lạc bị phá hủy, ngày 17/6, quân đội Triều Tiên đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách tuyên bố rằng họ có kế hoạch đưa quân tới khu công nghiệp chung hiện đang bị đóng cửa ở thị trấn biên giới phía Tây Kaesong và khu du lịch núi Kumgang ở bờ biển phía Đông.

Triều Tiên cũng cho biết sẽ khôi phục các trạm gác đã được dỡ bỏ trong Khu phi quân sự ngăn cách hai miền và nối lại tất cả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên gần biên giới liên Triều trong một động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự đã ký năm 2018.

[Triều Tiên tái triển khai quân đội tại thành phố Kaesong, núi Kumgang]

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Ngày 13/6, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo phía Triều Tiên sẽ hành động đáp trả hoạt động thả truyền đơn từ phía Hàn Quốc.

Ngày 16/6, văn phòng liên lạc chung liên Triều, đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, đã bị phá hủy trong một vụ nổ lớn.

Nga và Trung Quốc cũng đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)