Trieu Tien chap thuan don doi tien tram Han Quoc tap huan truot tuyet hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 21/1, Bình Nhưỡng đã chấp thuận đề xuất của phía Hàn Quốc cử một đội tiền trạm đến khu trượt tuyết của Triều Tiên vào cuối tuần để tham gia công tác huấn luyện chung chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông Olympic PyeongChang 2018 sẽ diễn ra từ ngày 9-25/2 tới tại Hàn Quốc.

Đây là một tín hiệu tích cực nữa cho thấy hai miền Triều Tiên đang nỗ lực hợp tác tích cực chuẩn bị cho sự kiện thể thao này, vốn được kỳ vọng sẽ trở thành tiền đề cho tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) đã gửi fax tới Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, thông báo quyết định nói trên.

Quan chức này cho biết thêm phía Triều Tiên bày tỏ mong muốn có được sự tham vấn đầy đủ về những vấn đề đã được thảo luận trong buổi làm việc cấp chuyên viên giữa hai miền trong suốt thời gian chuyến thăm của đội tiền trạm.

[Olympic PyeongChang 2018: Đội tiền trạm Triều Tiên tới Hàn Quốc]

Trước đó, Hàn Quốc đề xuất cử đội tiền trạm gồm 12 thành viên đến kiểm tra các cơ sở của Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức các sự kiện văn hóa và huấn luyện chung của hai nước trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thông báo với phía Triều Tiên rằng đội tiền trạm của Hàn Quốc sẽ đi qua tuyến đường bộ phía Đông vào ngày 23/1 tới nhằm tiến hành thanh sát tại chỗ trong 3 ngày khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và các cơ sở văn hóa gần Núi Kumgang.

Cùng ngày, đội tiền trạm của Triều Tiên đã tới Hàn Quốc sáng 21/1 để kiểm tra các địa điểm trình diễn nghệ thuật tại Thế vận hội mùa Đông Olympic PyeongChang 2018.

Đội tiền trạm gồm 7 người nói trên đã di chuyển tới Hàn Quốc qua tuyến biên giới trên bộ và dự kiến sẽ làm việc tại đây trong 2 ngày. Nhiều quan chức Hàn Quốc đã chào đón đội tiền trạm tại nơi làm thủ tục hải quan, nhập cảnh và kiểm dịch ở ga Dorasan, giáp biên giới.

Các thành viên trong đội tiền trạm là những người Triều Tiên đầu tiên sang Hàn Quốc kể từ khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in thành lập hồi tháng 5/2017.

Nhóm này dự kiến sẽ tới Gangneung, cách thủ đô Seoul 260 km về phía Đông bằng tàu hỏa cao tốc trong ngày 21/1 và tới Seoul vào ngày 22/1.

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.
(TTXVN/Vietnam+)