Triều Tiên được thăm thủy thủ tàu Chong Chon Gang

Chính phủ Panama đã đồng ý cấp thị thực nhập cảnh và cho phép đại diện của Triều Tiên tới thăm các thuyền viên tàu Chong Chon Gang.
Chính phủ Panama ngày 27/8 đã đồng ý cấp thị thực nhập cảnh và cho phép đại diện của Triều Tiên tới thăm các thuyền viên tàu Chong Chon Gang của nước này đang bị tạm giữ ở Panama vì vận chuyển vũ khí trái phép.

Ngoại trưởng Panama Fernando Nuñez Fabrega cho biết đại diện của Chính phủ Triều Tiên sẽ tới Panama trong ngày 28/8 và sẽ làm việc theo một chương trình đã được hai bên thỏa thuận.

Dự kiến, hai cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên tại Havana (Cuba) sẽ được cử sang Panama trong chuyến đi này.

Hiện nay, các thủy thủ Triều Tiên đang bị tạm giữ tại một khu vực trước đây là căn cứ quân sự ở bờ biển Caribe của Panama. Cơ quan công tố Panama cáo buộc nhóm thủy thủ này “gây nguy hại tới an ninh tập thể,” tội danh có thể chịu mức án lên tới 12 năm tù.

Giữa tháng Tám vừa qua, Liên hợp quốc cũng đã cử một phái đoàn thanh sát tới Panama để xác định xem liệu tàu Chong Chon Gang có vận chuyển vũ khí trái phép và có vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên hay không.

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên bị bắt giữ hôm 15/7 khi chuẩn bị đi vào kênh đào Panama nối Thái Bình Dương-Đại Tây Dương vì bị nghi ngờ chở ma túy. Tuy nhiên, kết quả khám xét sau đó cho thấy tàu này chở 240 tấn vũ khí không khai báo được cất giấu dưới các bao tải đường, trong đó có hệ thống radar điều khiển tên lửa đất đối không, hai máy bay Mig-21 và 12 động cơ của loại máy bay này, cùng với một lô đạn súng phóng lựu và thuốc nổ.

Ngay sau đó, Chính phủ Cuba đã ra thông cáo xác nhận số vũ khí “lỗi thời” trên thuộc sở hữu của nước này và được gửi tới Triều Tiên để bảo dưỡng, sửa chữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục