Trieu Tien thong bao ke hoach hop Quoc hoi vao ngay 28/9 hinh anh 1Một phiên họp Quốc hội Triều Tiên tháng 4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội Triều Tiên) sẽ họp vào ngày 28/9 tới.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin trên cho biết phiên họp Quốc hội Triều Tiên sẽ thảo luận việc thông qua luật giáo dục thanh thiếu niên và sửa đổi kế hoạch kinh tế quốc gia, cũng như thông qua luật về các thành phố, quận và các vấn đề về tổ chức.

Sự kiện trên thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế về việc liệu có thông điệp nào gửi đến Hàn Quốc hay không, trong bối cảnh phía Triều Tiên bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ liên Triều.

Ngày 24/9 vừa qua, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết Triều Tiên có thể tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và thậm chí thảo luận về khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nếu Seoul đối xử với Bình Nhưỡng trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và "không thiên vị."

Bà Kim đánh giá đề nghị  của Tổng thống Hàn Quốc là một "ý tưởng thân thiện."

[Hàn Quốc bình luận về điều kiện đàm phán hai miền của Triều Tiên]

Liên quan vấn đề trên, ngày 27/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết để cải thiện quan hệ, trước hết Triều Tiên cần đưa đường dây nóng với Hàn Quốc trở lại hoạt động để tham vấn cách thức cải thiện quan hệ, bao gồm khả năng tổ chức tiếp một hội nghị thượng đỉnh.

Thư ký cấp cao về truyền thông của Phủ Tổng thống, ông Park Soo-hyun nhấn mạnh nối lại hoạt động của đường dây nóng là động thái xác nhận "quyết tâm" đối thoại của Bình Nhưỡng.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vẫn không trả lời các cuộc gọi của Hàn Quốc qua đường dây nóng lúc 9h sáng 27/9.

Trong khi đó, một quan chức quân đội Hàn Quốc cũng cho biết phía Triều Tiên không trả lời cuộc gọi qua đường dây nóng giữa quân đội hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)