Triều Tiên và UNC tiếp tục đàm phán về Cheonan

Quân đội Triều Tiên và UNC, do Mỹ đứng đầu, đã đồng ý mở thêm các cuộc đàm phán về vụ đắm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc.
Ngày 15/7, quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Lực lượng giám sát Hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên của Liên hợp quốc tại Hàn Quốc (UNC), do Mỹ đứng đầu, đã đồng ý mở thêm các cuộc đàm phán về vụ đắm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc.

Trước đó, hai bên đã tổ chức cuộc gặp cấp đại tá vào sáng cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjeom. Tuy nhiên, UNC từ chối đề cập đến các chi tiết của cuộc gặp kéo dài một tiếng rưỡi này.

Sau cuộc gặp, UNC cho biết hai bên nhất trí sẽ xác định nội dung chi tiết của cuộc đàm phán tiếp theo sau khi tham vấn ý kiến của lãnh đạo.

Cuộc gặp giữa Triều Tiên và UNC diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố về vụ đắm tàu Cheonan, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Là một phần trong những biện pháp xây dựng lòng tin, UNC và Triều Tiên đã tổ chức 16 cuộc đàm phán cấp tướng kể từ năm 1998, và vòng đàm phán mới đây nhất là vào tháng 3/2009.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định Mỹ và nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung tại biển Nhật Bản vào cuối tháng này.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, Washington và Seoul lúc đầu dự kiến tập trận tại Hoàng Hải, nhưng sau đó hai nước đã nhất trí thay đổi địa điểm.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử của Mỹ USS Georges Washington. Bộ này còn cho biết Seoul sẽ tiến hành khoảng 10 cuộc tập trận ở biển Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông vào cuối năm nay.

Thông tin trên cũng đã được phía Mỹ xác nhận. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Geoff Morrell ngày 14/7 cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận hải quân chung "trong tương lai gần."

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ gặp những người đồng cấp ở Seoul vào ngày 21/7 tới để thảo luận về các cuộc tập trận, trong đó có tập trận hải quân và không quân trên biển Nhật Bản và Hoàng Hải.

Hồi tháng Năm, sau khi công bố kết quả điều tra vụ đắm tàu Cheonan, Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ tiến hành tập trận hải quân chung với Mỹ, nhưng kế hoạch tập trận đã bị lùi lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục