Trung Quốc, Cuba ủng hộ các nỗ lực giảm căng thẳng tại Ukraine

Bắc Kinh ủng hộ các nỗ lực cho việc đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine; La Habana cũng ủng hộ một giải pháp đảm bảo an ninh và chủ quyền cho tất cả các bên ở châu Âu.
Trung Quốc, Cuba ủng hộ các nỗ lực giảm căng thẳng tại Ukraine ảnh 1Binh sỹ Ukraine tìm kiếm đầu đạn chưa phát nổ sau giao tranh với lực lượng Nga tại thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/2 cho biết Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ những diễn biến hiện nay tại Ukraine, ủng hộ tất cả nỗ lực có lợi cho việc giảm leo thang căng thẳng cũng như việc đạt được một giải pháp chính trị.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho rằng đối với vấn đề an ninh châu Âu, cần coi trọng mối quan ngại chính đáng của tất cả các nước.

Theo ông, sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng 5 lần liên tiếp về phía Đông, đề xuất an ninh của Nga cần được giải quyết một cách phù hợp.

[Nga tái khẳng định không nhằm vào các mục tiêu dân sự tại Ukraine]

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ NATO, Liên minh châu Âu (EU) và Nga nối lại đối thoại, tìm cách xây dựng một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả, bền vững nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra thông cáo bày tỏ ủng hộ một giải pháp “ngoại giao và thực tiễn đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại châu Âu, trong đó đảm bảo an ninh và chủ quyền cho tất cả các bên, cũng như hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế.”

La Habana tái khẳng định rằng chính chủ trương tiếp tục mở rộng từng bước NATO về phía Đông đã dẫn tới tình hình hiện nay. Thông cáo nêu rõ không thể đánh giá tình hình hiện nay tại Ukraine mà không xem xét những đề xuất an ninh chính đáng của Nga đối với Mỹ và NATO.

Cuba cho rằng dự thảo Nghị quyết về tình hình Ukraine vừa không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/2 và sẽ được đệ trình Đại hội đồng Liên hợp quốc tới đây “không phải là một đóng góp thiết thực cho việc tìm kiếm giải pháp đối với cuộc khủng hoảng hiện nay, khi không bao gồm những quan ngại chính đáng của tất cả các bên liên quan”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục