Trung Quoc dieu tau hai quan toi Vinh Aden ho tong tau dan su hinh anh 1Tàu chiến Trung Quốc. (Nguồn: Sputnik)

Theo THX, ngày 9/12, đội tàu thứ 31 của lực lượng hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã rời thành phố cảng Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, hướng tới Vịnh Aden và các vùng biển ngoài khơi Somalia để thực hiện nhiệm vụ hộ tống các tàu dân sự.

Tham gia nhiệm vụ trên có một tàu đổ bộ, một tàu khu trục nhỏ mang theo tên lửa và một tàu cung ứng. Đội tàu gồm 700 sỹ quan và binh sỹ, hàng chục lính đặc nhiệm và ba trực thăng trên tàu.

[Tàu sân bay Trung Quốc sản xuất hoàn tất chuyến thử nghiệm trên biển]

Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành chiến dịch hộ tống ở Vịnh Aden và các vùng biển ngoài khơi Somalia kể từ tháng 12/2008. Trong 10 năm qua, Hải quân Trung Quốc đã cử 26.000 lượt sỹ quan và binh sỹ, hộ tống gần 6.600 tàu, và giải cứu thành công hoặc hỗ trợ hơn 60 tàu Trung Quốc và nước ngoài.

Hải quân Trung Quốc cũng tiến hành nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có giải cứu công dân Trung Quốc khỏi các vùng chiến sự ở Libya năm 2011 và Yemen năm 2015, tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH370 và cung cấp nước sạch cho Maldives./.

(Vietnam+)