Trung Quoc: Mot so thanh pho bien gioi xet nghiem bat buoc du khach hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu chợ ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 10/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc đã yêu cầu một số thành phố biên giới nước này tăng cường cảnh giác trước đại dịch COVID-19 bằng nhiều biện pháp, trong đó có xét nghiệm bắt buộc cho các du khách nhằm ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài. 

Kể từ giữa tháng 10, các ca nhiễm trong cộng đồng có biểu hiện triệu chứng đã tăng lên tới hơn 2.000 ca tại Trung Quốc, phần nhiều ở các thị trấn nhỏ miền Bắc giáp biên giới Nga và Mông Cổ. 

Trong một thông cáo, chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Có nhiều ổ dịch bùng phát ở các địa phương của Trung Quốc trong thời gian gần đây, tất cả đều do lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nhập cảnh từ nước ngoài thông qua các thành phố nhập cảnh bằng đường biển."

[Trung Quốc: Bí quyết khống chế dịch COVID-19 thành công của Thượng Hải]

Thông cáo nêu rõ, những người định rời thành phố biên giới có cửa khẩu để tới những nơi khác ở Trung Quốc, phải trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi rời thành phố, ngoại trừ những người đến từ các thành phố có cảng nhập cảnh kết nối với Hong Kong hay Macao.

Trong khi đó, thông cáo của Cơ quan quốc gia kiểm soát dịch COVID-19 cho biết những du khách đến từ những thành phố này sẽ phải tiến hành ít nhất 1 xét nghiệm. Các biện pháp xét nghiệm sẽ được thực hiện cho đến ngày 15/3/2022. 

Trước đó, hồi tháng 11, chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân ở các thành phố biên giới không đến thủ đô nếu không cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)