Trung Quoc neu ly do bat giu cong dan Australia goc Hoa hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

AP đưa tin Trung Quốc ngày 24/1 cho biết nước này đã bắt giữ nhà văn người Australia gốc Hoa Dương Hằng Quân vì "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc."

Tuy nhiên, phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã không cung cấp thêm chi tiết về cáo buộc trên đối với ông Dương Hằng Quân.

Bà chỉ nói: "Theo chúng tôi được biết, công dân Australia Dương Hằng Quân bị nghi tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Hiện tại, vụ việc đang được giải quyết theo luật pháp, các quyền và lợi ích hợp pháp của ông Dương Hằng Quân đã được đảm bảo một cách đầy đủ."

Cũng theo bà Hoa Xuân Oánh, Đại sứ quán Australia tại Trung Quốc đã được thông báo về các biện pháp nhằm vào ông Dương Hằng Quân.

Các bạn bè cho hay nhà văn bất đồng chính kiến Dương Hằng Quân đã mất tích ngay sau khi ông trở về thành phố Quảng Châu ở miền Nam Trung Quốc hồi tuần trước./.
(Vietnam+)