Trung Quoc phan doi Nhat Ban mo trien lam ve quan dao tranh chap hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 26/1 tái khẳng định lập trường của Trung Quốc về quần đảo tranh chấp mà nước này gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông, đồng thời bày tỏ sự bất bình với hành động mới đây của Nhật Bản.

Tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản vừa khai trương một trung tâm triển lãm có trưng bày các hiện vật và tài liệu mà Tokyo cho là ủng hộ tuyên bố đòi chủ quyền đối với các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ Trung Quốc không hài lòng với hành động của Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh cho dù "Nhật Bản có làm gì đi nữa cũng không thay đổi được sự thật là quần đảo này thuộc Trung Quốc."

[Nhật Bản bác yêu cầu đóng cửa bảo tàng lãnh thổ và chủ quyền]

Bảo tàng Quốc gia về Lãnh thổ và Chủ quyền được khánh thành tại thủ đô Tokyo ngày 25/1, cũng trưng bày các hiện vật như tài liệu và bản đồ liên quan đến các đảo tranh chấp do Hàn Quốc kiểm soát và gọi là Dokdo, còn Nhật Bản gọi là Takeshima.

Hàn Quốc đã phản đối việc mở bảo tảng trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này nghiêm khắc yêu cầu bảo tàng này cần phải được đóng cửa ngay lập tức và khẳng định tuyên bố đòi chủ quyền của Nhật Bản đối với các hòn đảo trên là không đúng đắn./.
(TTXVN/Vietnam+)