Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân ngày 11/6 tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN nghiên cứu và phát triển các loại vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Đại sứ Đặng Tích Quân cho biết hai bên đã có một số hợp tác chống đại dịch kể từ khi COVID-19 bùng phát tại khu vực, thúc đẩy sự đồng thuận trong khu vực về một giải pháp ứng phó tập thể mạnh mẽ hơn, đồng thời tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên.

[Trung Quốc tham vọng đưa vắcxin COVID-19 ra thị trường toàn cầu]

Theo ông Đặng Tích Quân, Trung Quốc và ASEAN có tiềm năng hợp tác to lớn trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắcxin phòng COVID-19 và Bắc Kinh trông đợi hợp tác trong lĩnh vực này.

Tại Trung Quốc, các loại vắcxin đang được phát triển theo 5 hạng mục: vắcxin khử hoạt tính, vắcxin tái tổ hợp protein, vắcxin phòng cúm giảm độc lực, vắcxin chống virus gây bệnh đường hô hấp và vắcxin dựa trên acid nucleic.

Cho tới nay, 4 loại vắcxin khử hoạt tính và một loại vắcxin chống virus gây bệnh đường hô hấp đã được chấp thuận trong thử nghiệm lâm sàng.

Đại sứ Đặng Tích Quân khẳng định, một khi vắcxin phòng COVID-19 sẵn sàng để sử dụng tại Trung Quốc, đây cũng sẽ trở thành mặt hàng phổ biến rộng rãi trên toàn cầu.

Trung Quoc san sang hop tac ASEAN phat trien vacxin phong COVID-19 hinh anh 1Mẫu vắcxin phòng COVID-19 của công ty Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết ngày 11/6, Thống đốc bang Sao Paulo của Brazil, Joao Doria thông báo Viện Butantan của địa phương này sẽ liên kết với một phòng thí nghiệm của Trung Quốc để sản xuất vắcxin ngừa SARS-CoV-2, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Phát biểu trong họp báo, ông Doria cho biết Viện Butantan đã ký một thỏa thuận công nghệ với tập đoàn dược phẩm Sinovac Biotec để sản xuất loại vắcxin đang rất được mong đợi này.

Theo các kết quả nghiên cứu, vắcxin sẽ có thể ra mắt vào nửa đầu năm 2021.

Dự kiến, tập đoàn của Trung Quốc sẽ cung cấp cho Viện Butantan các liều vắcxin để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với những người tình nguyện tại Brazil từ tháng 7 tới. Hiện đã có 9.000 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia giai đoạn này.

Brazil đang là một trong những nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới với 772.416 người, trong đó có 39.680 ca tử vong./.

Bích Liên - Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)