Trung Quoc thong bao se tham gia Hiep uoc buon ban vu khi hinh anh 1Tên lửa siêu thanh CM-401 của Trung Quốc tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2018. (Nguồn: Janes.com)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/9 thông báo là nước này sẽ nhanh chóng gia nhập Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) mà Tổng thống Mỹ gần đây tuyên bố sẽ rút khỏi.

Hiệp ước buôn bán vũ khí được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào năm 2013, nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí giữa các nước trên toàn cầu. Hiện có 104 quốc gia tham gia vào hiệp ước này.

[Lầu Năm Góc tiếp đoàn đại biểu Sách trắng Quốc phòng của Trung Quốc]

Tổng thống Mỹ trước đây là ông Barack Obama đã ký hiệp ước nhưng văn kiện này vẫn chưa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn và bị Hiệp hội Súng trường Mỹ phản đối.

Vào tháng 4/2019, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ rút Mỹ khỏi ATT.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 27/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đã khởi động các thủ tục pháp lý để gia nhập ATT.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó thông báo nước này sẽ nhanh chóng gia nhập hiệp ước trên “ngay khi có thể được," vì "đây là trách nhiệm của Trung Quốc” và cũng nhằm thể hiện quyết tâm của Bắc Kinh “ủng hộ chủ nghĩa đa phương."

Trung Quốc chưa bao giờ công bố các số liệu về xuất khẩu vũ khí của nước này nhưng theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển), trong thời gian từ năm 2014 đến 2018, Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu vũ khí đứng hàng thứ 5 thế giới.

Trong khoảng thời gian đó, Trung Quốc đã bán vũ khí cho 53 nước, nhiều nhất là Pakistan, sau đó là Bangladesh./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)