Ngày 3/3, Trung Quốc thông báo gia tăng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở nước này là người Trung Quốc từ nước ngoài về.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận 13 trường hợp mang virus SARS-CoV-2 từ nước ngoài về Trung Quốc đại lục.

Tất cả các trường hợp này đều là người Trung Quốc về nước, trong đó 8 người cùng làm việc tại một nhà hàng ở vùng Lombardy - tâm dịch ở Italy - đều về nước tuần trước và đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Các bệnh nhân này hiện đang tham gia cách ly tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Ngoài ra, có 4 trường hợp khác từ Iran về nước, trong đó có 2 người ở Bắc Kinh và 2 người ở vùng Ninh Hạ. Trường hợp còn lại hiện ở Thâm Quyến sau khi về nước từ Anh và quá cảnh tại Hong Kong (Trung Quốc).

Trong bối cảnh đó, thành phố Bắc Kinh đã triển khai một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ những trường hợp nói trên.

[Trung Quốc phân bổ 15,6 triệu USD để kiểm soát COVID-19]

Theo đó, hàng trăm hành khách từ Hàn Quốc tới Trung Quốc đã được cách ly từ tuần trước sau khi có người trên hai chuyến bay có triệu chứng sốt.

Đến nay, chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, những người từ vùng dịch tới Bắc Kinh sẽ tự cách ly trong 14 ngày.

Cùng ngày, giới chức thành phố Đan Đông giáp giới Triều Tiên thông báo tất cả mọi đối tượng không phân biệt quốc tịch, từ nước ngoài đến thành phố này đều phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ngày 3/3, một quan chức Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết thành phố này sẽ yêu cầu mọi người từ các nước có dịch đến Thượng Hải đều phải cách ly 14 ngày. Tỉnh Quảng Đông cũng đã thông báo áp dụng các quy định tương tự.

Cùng với nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, chính quyền Thượng Hải đặc biệt nghiêm trị các trường hợp lừa đảo liên quan đến dụng cụ y tế phòng dịch.

Ngày 3/3, Tòa án nhân dân quận Minhang ở Thượng Hải đã kết án 6 năm rưỡi tù giam và phạt 50.000 nhân dân tệ (gần 7.200 USD) đối với một đối tượng phạm tội lừa đảo bán khẩu trang trên mạng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)