Trung Quoc: Truong Dac khu hanh chinh Hong Kong toi Bac Kinh hinh anh 1Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Bloomberg, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 15/12 đã tới thủ đô Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc, nơi bà sẽ báo cáo về tình hình các cuộc biểu tình gây bạo loạn tại thành phố này trong 6 tháng qua.

Trong chuyến công tác 4 ngày, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga dự định sẽ thảo luận về tình hình chính trị và kinh tế của Đặc khu hành chính Hong Kong với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 10/12, bà Lâm cho biết: “Mục đích của chuyến công tác là cung cấp một bức tranh tổng thể về những gì xảy ra ở Hong Kong trong năm qua…, đặc biệt là những gì đã xảy ra ở Hong Kong trong 6 tháng qua."

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Facebook ngày 15/12, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng nhấn mạnh: "Sự thành tâm của chúng tôi đối thoại với người dân vẫn không thay đổi" và đội ngũ điều hành của bà sẽ tiếp tục theo đuổi “các hình thức đối thoại khác nhau để lắng nghe người dân một cách chân thành."

[Hong Kong lên kế hoạch tổ chức đối thoại cộng đồng tiếp theo]

Trong tuần qua, bà Lâm cho biết việc cải tổ chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong không phải là “nhiệm vụ tức thì” và bà sẽ tập trung nỗ lực của mình vào việc khôi phục luật pháp và trật tự cho Hong Kong.

Chính phủ Trung Quốc luôn khẳng định Hong Kong là Đặc khu hành chính của Trung Quốc, các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển, thực hiện chính sách “một nước, hai chế độ” và chống lại bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào các vấn đề Hong Kong./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)