Trung Quoc va Singapore ra tuyen bo chung ve nang cap quan he hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc. (Nguồn: MCI)

Trung Quốc và Singapore ngày 1/4 ra tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện chất lượng cao hướng tới tương lai, nhân chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tuyên bố nêu rõ việc nâng cấp quan hệ song phương phản ánh cam kết của hai nước trong việc xây dựng hướng đi chiến lược và biểu đồ phát triển quan hệ song phương trong tương lai.

Với cách tiếp cận tập trung vào chất lượng cao và hướng tới tương lai trong quan hệ song phương, hai nước mong muốn củng cố hợp tác toàn diện và sáng tạo trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, kinh tế số, kinh tế xanh, an ninh lương thực, tài chính, hàng không và giao lưu nhân dân.

Hai bên cam kết hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, khám phá cơ hội tăng trưởng hướng tới tương lai, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới và phát huy hết hiệu quả của các cơ chế liên chính phủ.

Tuyên bố tái khẳng định tiếp tục củng cố quan hệ giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc.

[Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Trung Quốc]

Hai nước cũng khẳng định phối hợp nhằm thực hiện hiệu quả thỏa thuận Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và đẩy mạnh chuẩn bị để củng cố hơn nữa Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA 3.0) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 31/3, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác song phương đối với hai nước cũng như khu vực.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng có các cuộc gặp với Thủ tướng Lý Cường, Chủ tịch Quốc hội Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Chính hiệp Vương Hỗ Ninh cùng một số quan chức cấp cao khác của Trung Quốc.

Ông Lý Hiển Long cũng có bài phát biểu tại hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA), trong đó kêu gọi châu Á thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong tình hình mới./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)