Phó Đại sứ thường trực của Trung Quốc tại LHQ, ông Ngô Hải Đào. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ, Trung Quốc và Nga tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, tìm kiếm các giải pháp lâu dài thông qua đối thoại, thương lượng.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam), Phó Đại sứ thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Ngô Hải Đào, nhận định với "tình hình nghiêm trọng" hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, các bên liên quan cần phải kiềm chế, thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và nỗ lực để sớm nối lại các cuộc đối thoại, đàm phán.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh giai đoạn ổn định vừa qua trên Bán đảo Triều Tiên đã mở ra cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao. Tuy nhiên, theo ông, "thật đáng tiếc, cơ hội này đã không dẫn đến việc nối lại đối thoại và đàm phán".

Ông cũng tái khẳng định đề xuất của Trung Quốc và Nga yêu cầu Triều Tiên ngừng toàn bộ các vụ thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung.

Phó Đại sứ Trung Quốc bày tỏ hy vọng đề xuất này sẽ được các bên hưởng ứng và ủng hộ.

[Tướng lĩnh Mỹ, Trung Quốc hội đàm kín ngay khi Triều Tiên thử tên lửa]

Trước đó, phát biểu tại đây, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho rằng việc Triều Tiên lại vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là rất đáng tiếc, đồng thời nhận định chưa có triển vọng bình thường hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan ngăn chặn căng thẳng leo thang và nhấn mạnh giải pháp quân sự không thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ tái khẳng định quan điểm kiên định của Nga trong giải quyết hồ sơ hạt nhân Triều Tiên là tìm kiếm các giải pháp lâu dài và cùng chấp nhận được thông qua các kênh ngoại giao tích cực.

Mỹ tiếp tục cảnh báo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những "hành động khiêu khích" của Triều Tiên và tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quốc gia này ngay trong ngày 30/11.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thậm chí còn nói rằng Washington có thể sẽ nhằm vào các định chế tài chính đang làm ăn với Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 29/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Trung Quốc, Nga - nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an - ủng bộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 24 của Pháp, ông Macron nhận định hiện là thời điểm mà các nước cần gia tăng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và hiệu quả.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự định tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng về vấn đề Triều Tiên vào ngày 15/12 tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, người phát ngôn bộ trên Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Tillerson sẽ tham dự cuộc họp này tại thành phố New York "theo lời mời của Nhật Bản", quốc gia đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng tới.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/11, một quan chức Mỹ giấu tên tuyên bố quân đội nước này tự tin vào khả năng phòng thủ trước mọi mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Mỹ đã bỏ ra nhiều thập kỷ và hàng tỷ USD để phát triển các công nghệ ngăn chặn một tên lửa đạn đạo hướng vào lãnh thổ của mình, và Quốc hội lưỡng viện tiếp tục chi thêm nhiều tỷ USD cho Bộ Quốc phòng để củng cố năng lực phòng thủ./.