Tunisia bỏ tù nhóm thánh chiến toàn phụ nữ tham gia âm mưu ám sát

Nhóm thánh chiến toàn phụ nữ, gồm có tổng cộng 10 thành viên, bị kết án tù với cáo buộc âm mưu ám sát Bộ trưởng Nội vụ Tunisia lúc đó là ông Hedi Majdoub.
Tunisia bỏ tù nhóm thánh chiến toàn phụ nữ tham gia âm mưu ám sát ảnh 1Cựu Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Hedi Majdoub. (Nguồn: Al Arabiya)

Ngày 12/1, giới chức Tunisia cho biết đã kết án tù 9 thành viên của một băng đảng “khủng bố” bao gồm toàn phụ nữ với cáo buộc âm mưu ám sát một bộ trưởng chính phủ.

Đây là trường hợp đầu tiên một nhóm thánh chiến toàn phụ nữ, gồm có tổng cộng 10 thành viên, được biết đến tại quốc gia Bắc Phi này.

Hai trong số những kẻ cầm đầu đã bị bỏ tù 25 năm, trong khi 7 người còn lại bị kết án từ 3 đến 14 năm. Một thành viên đã được tha bổng.

Vụ án bắt đầu từ năm 2016, khi các tin tức xuất hiện trên mạng xã hội về một âm mưu ám sát Bộ trưởng Nội vụ lúc đó là ông Hedi Majdoub.

[Tunisia điều tra hoạt động đưa các phần tử cực đoan sang Syria và Iraq]

Đài phát thanh tư nhân Mosaique FM đưa tin một trong những thành viên của băng đảng này sống cạnh nhà của cha mẹ ông Majdoub và bị buộc tội đã chuyển thông tin về các chuyến thăm cha mẹ ông.

Sau cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà độc tài Zine El Abidine Ben Ali và châm ngòi cho các cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab, Tunisia đã trải qua một loạt cuộc tấn công thánh chiến làm hàng chục người thiệt mạng, trong đó có nhiều nhân viên an ninh và khách du lịch nước ngoài.

Chính quyền nước này tuyên bố đã đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống lại các tay súng thánh chiến trong những năm gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục