Tunisia: Hoi nghi Arab can phat di thong diep ve nha nuoc Palestine hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng các nước Arab tại Tunis, Tunisia ngày 29/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 31/3, Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab diễn ra ở thủ đô Tunis cần phát đi thông điệp về tầm quan trọng của việc thiết lập một nhà nước Palestine.

Tổng thống Essebsi nhấn mạnh, sự ổn định khu vực và quốc tế cần được duy trì thông qua "một giải pháp công bằng và toàn diện bao gồm quyền lợi của người dân Palestine, cũng như giúp thành lập một nhà nước Palestine mà ở đó Jerusalem là thủ đô."

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab, Quốc vương Salman của Saudi Arabia tuyên bố, ông "hoàn toàn phản đối" bất kỳ biện pháp nào gây ảnh hưởng tới chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan.

Quốc vương Salman tái khẳng định lập trường của Riyadh trong việc ủng hộ mục tiêu thành lập một nhà nước Palestine ở khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, mà ở đó Đông Jerusalem là thủ đô.

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, chưa đầy bốn tháng sau khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

[Ngoại trưởng các nước Arab họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh]

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng tới Tổng thống Tunisia  , Chủ tịch Luân phiên của Hội đồng Liên đoàn Arab, vì đã đăng cai tổ chức Hội nghị AL lần thứ 30 ở thủ đô Tunis.

Trong thông điệp, Chủ tịch Tập Cận Bình hoan nghênh các nỗ lực của AL vì thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở Trung Đông. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh, AL đang ủng hộ các giải pháp chính trị đối với các vấn đề cấp bách, cũng như đóng góp cho sự thống nhất và sự tự phát triển của thế giới Arab. Ông khẳng định, Trung Quốc và các nước Arab chia sẻ truyền thống hữu nghị lâu đời.

Trong khuôn khổ hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 8 của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Arab diễn ra ở Bắc Kinh hồi tháng Bảy năm ngoái, hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vì sự hợp tác toàn diện và phát triển chung, vốn là điểm khởi đầu mới cho sự hợp tác Trung Quốc-Arab.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước này sẵn sàng phối hợp với AL để tăng cường lòng tin chiến lược lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thiết thực, đẩy mạnh hoạt động giao lưu nhân dân và thực thi Tuyên bố Hành động về sự hợp tác Vành đai và Con đường giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình cho biết, bằng cách đó, hai bên sẽ xây dựng một tương lai tươi sáng hơn vì quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-Arab cũng như đóng góp nhiều hơn cho mục tiêu xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại./.

(Vietnam+)