Tuong Iran Salami phan bac cao buoc tan cong Saudi Arabia hinh anh 1Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

AFP đưa tin, chỉ vài ngày sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Thiếu tướng Hossein Salami ngày 19/9 tuyên bố quốc gia này "mạnh" đến mức bị cáo buộc "sai" là đứng sau bất kỳ sự kiện nào trong khu vực.

Hãng tin Far dẫn lời Tướng Salami nêu rõ: "Chúng ta đã vượt xa những quan ngại như vậy và kẻ thù cũng biết điều đó. Hiện giờ, chúng ta mạnh đến nỗi họ buộc phải đưa ra những cáo buộc sai trái rằng chúng ta đứng sau bất kỳ vụ việc nào."

Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công hôm 14/9 vừa qua, song Mỹ tuyên bố các vụ tấn công này liên quan tới những tên lửa hành trình được phóng từ Iran.

[LHQ: Cần có kết quả điều tra quốc tế về các vụ tấn công ở Saudi Arabia]

Nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Saudi Arabia ngày 18/9 công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công trên, khẳng định đây là bằng chứng "không thể chối cãi" cho thấy Iran đứng sau vụ việc này, song Iran đã bác bỏ./.

(Vietnam+)