Tướng Israel nói Iran là quốc gia "nguy hiểm nhất" Trung Đông

Trung tướng Aviv Kochavi cho rằng ngoài vũ khí thông thường, Iran đã có nhiều tiến triển trong chương trình vũ khí hạt nhân và trở thành "mối đe dọa thực sự" đối với khu vực.
Tướng Israel nói Iran là quốc gia "nguy hiểm nhất" Trung Đông ảnh 1Tham mưu trưởng Quân đội Israel, Trung tướng Aviv Kochavi. (Ảnh: Wikimedia)

Tham mưu trưởng Quân đội Israel, Trung tướng Aviv Kochavi mới đây đã gọi Iran là quốc gia “nguy hiểm nhất” khu vực Trung Đông.

Báo Jerusalem Post dẫn lời ông Kochavi cho rằng ngoài vũ khí thông thường, Iran đã có nhiều tiến triển trong chương trình vũ khí hạt nhân và trở thành "mối đe dọa thực sự" đối với khu vực. Ông Kochavi cũng cáo buộc Iran đã tài trợ cho những tổ chức như Hezbollah (Liban), Hamas và phong trào Hồi giáo Jihad (Palestine), nhằm thực hiện các vụ tấn công chống lại Israel.

[Mỹ: Iran không xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí]

Phát biểu của ông Kochavi được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích Iran đang “lừa dối cả thế giới” nhằm tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Netanyahu cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra những biện pháp trừng phạt Iran vì đã phá vỡ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Israel và Iran thường xuyên chỉ trích nhau về những động thái gây ảnh hưởng đến hòa bình của khu vực. Giới chức Tel Aviv thường cáo buộc Iran tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, trong khi vẫn tiếp tục truyền bá chủ nghĩa khủng bố  trong khu vực, đe dọa đến an ninh của Israel.

Về phần mình, Tehran liên tục phản đối các hoạt động quân sự của Israel tại Syria, Liban, Palestine hay Iraq, coi đây mới thực sự là mối đe dọa cho khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục