Tướng Vincent K. Brooks. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks ngày 4/1 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sẵn sẵng chiến đấu và sự thống nhất giữa các cường quốc trong khu vực để đối phó với "cuộc tấn công hòa bình" gần đây của Triều Tiên.

Tướng Brooks cho rằng nhiều người có vẻ hài lòng với đề nghị ngoại giao gần đầy của Bình Nhưỡng, ngụ ý tới tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp chào mừng Năm mới hôm 1/1 về khả năng nước này sẵn sàng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới. Ông Kim Jong-un đã đề xuất đối thoại ngay lập tức giữa hai miền Triều Tiên để thảo luận về vấn đề này.

[Mỹ không chấp nhận giải pháp đàm phán tạm thời về vấn đề Triều Tiên]

Phát biểu tại Seoul, Tư lệnh USFK nhấn mạnh: "Chúng ta phải giữ những kỳ vọng của mình ở mức độ thích hợp." Tướng Brooks cho rằng trước cử chỉ hòa bình của Triều Tiên, điều quan trọng là Hàn Quốc và Mỹ phải duy trì một liên minh mạnh mẽ và sắc bén, đồng thời sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp "kết quả tiêu cực chứ không phải tích cực" với tình hình hiện tại.

Ông cho rằng với sự nhất quyết tiến hành các hành động khiêu khích trong năm qua, mục đích của Triều Tiên là nhằm tạo ra sự bất đồng giữa năm nước gồm Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Do đó, theo ông, năm cường quốc này phải phối hợp và phản ứng hài hòa hơn đối với chiến lược tinh vi này của Triều Tiên./.