Theo Tướng Odierno, quân đội Iraq đã "vươn lên" để đối phó với thách thức này,ngay cả khi các chính trị gia ở Iraq vẫn còn bất đồng về việc thành lập mộtchính phủ mới và các vụ bạo lực vẫn tiếp diễn.
Phát biểu trên chương trình "Tuần này" của kênh truyền hình ABC, ông Odiernonói: "Chúng tôi tin rằng họ đã sẵn sàng để thực hiện mọi hoạt động ở Iraq. Cáclực lượng an ninh ở Iraq rất chuyên nghiệp và có thái độ trung lập trong thờigian bất ổn về chính trị sau cuộc bầu cử ở nước này hồi đầu năm nay."
Tuy nhiên, ông Odierno cũng cho rằng việc thành lập một chính phủ ở Iraq sau nămtháng bị đình hoãn là cực kỳ quan trọng vì các nhóm nổi dậy sẽ lợi dụng khoảngtrống về chính trị hiện nay.
Tình trạng bạo lực tại Iraq đã giảm đi đáng kể từ năm 2008, nhưng các vụ tấncông khủng bố vẫn diễn ra hàng ngày, đặc biệt tại thủ đô Baghdad, ngăn cản thànhphố này trở lại cuộc sống bình thường.
Bạo lực đã gia tăng nhanh trong tháng qua khi Mỹ tiếp tục kế hoạch cho một đợt rút quân lớn dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng Tám và chỉ để lại 50.000 quântại Iraq.
Tướng Odierno thừa nhận tình hình an ninh có "lúc lên, lúc xuống," nhưng chorằng đã có sự thay đổi lớn về môi trường an ninh khi các lực lượng an ninh Iraqvới sự hỗ trợ của Mỹ tiến hành các hoạt động chống lại các phần tử nổi dậy./.