Tuong My nhan dinh ve kha nang Trieu Tien thu hat nhan hinh anh 1Tư lệnh các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Paul LaCamera. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ngày 13/7, Tư lệnh các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Paul LaCamera, nhận định việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian, đồng thời nhấn mạnh “ưu tiên hàng đầu” của ông là khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Yonhap, Tướng LaCamera cho rằng Triều Tiên có thể xác định thời điểm sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy sau khi xem xét các điều kiện khác nhau, bao gồm một sự kiện chính trị lớn ở Trung Quốc dự kiến diễn ra vào mùa Thu năm nay.

[Dấu hiệu Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân]

Ông nói: “Vấn đề không phải là Triều Tiên có thử hạt nhân không mà là khi nào. Có thể là bây giờ, có thể là một vài tuần tới, có thể là trong năm nay... Tôi nghĩ điều đó có thể phụ thuộc vào việc ông ấy (nhà lãnh đạo Triều Tiên) cảm thấy cần sử dụng (vụ thử hạt nhân) để tạo lợi thế cho mình như thế nào.”

Bất chấp các mối đe dọa đang gia tăng từ Triều Tiên, tướng LaCamera nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu của liên minh Hàn-Mỹ.

Ông nêu bật tầm quan trọng của việc huấn luyện song cũng bày tỏ lo ngại về việc nhiều lĩnh vực huấn luyện của quân đội đã bị cắt giảm./.

(Vietnam+)