Huấn luyện viên trưởng hai đội trong buổi họp báo. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN )

Trước khi diễn ra buổi họp báo dành cho huấn luyện viên trưởng của 4 đội bóng ở bảng D Vòng chung kết giải U23 châu Á 2018 ngày 10/1 tại Trung tâm thể thao Côn Sơn (Kunshan Sports Center), hai huấn luyện viên Park Hang-seo của U23 Việt Nam và huấn luyện viên Kim Bong-kil của U23 Hàn Quốc đã ngồi nói chuyện với nhau rất vui vẻ như thể những người quen mới gặp lại.

Thái độ của huấn luyện viên Kim Bong-kil đối với huấn luyện viên Park Hang-seo còn rất khiêm nhường và kính trọng, dù U23 Hàn Quốc được đánh giá là một trong những ứng viên nặng ký cho chức vô địch, còn mục tiêu của U23 Việt Nam chỉ là kiếm được điểm số đầu tiên mà thôi.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, trong toàn bộ phần trả lời phỏng vấn của mình, huấn luyện viên Kim Bong-kil không một lần hé môi cười, nhưng khi được yêu cầu nhận xét về huấn luyện viên Park Hang-seo đang ngồi bên cạnh, thì ông lập tức hạ thấp người xuống một chút, nhìn chếch sang huấn luyện viên Park Hang-seo và vừa trả lời câu hỏi vừa khẽ mỉm cười.

Chắc hẳn sẽ có người không hiểu vì sao huấn luyện viên Kim Bong-kil lại dành sự kính trọng đến như vậy cho huấn luyện viên Park Hang-seo, nhưng thật ra câu trả lời lại không quá phức tạp.

Thứ nhất, văn hóa ứng xử của người Hàn Quốc rất coi trọng bậc bề trên, vì thế việc huấn luyện viên Kim Bong-kil (52 tuổi) thể hiện thái độ khiêm nhường khi ngồi tiếp chuyện huấn luyện viên Park Hang-seo (59 tuổi) là chuyện rất bình thường.

Thứ hai, huấn luyện viên Park Hang-seo là một nhà cầm quân rất nổi tiếng ở Hàn Quốc, ông được ghi danh trong Bảo tàng World Cup tại Sân vận động World Cup ở Seoul nhờ thành tích cùng đội tuyển Hàn Quốc lọt vào tới Bán kết World Cup 2002.

Ngoài ra ông còn sở hữu 4 danh hiệu vô địch K-League với những đội bóng lớn của Hàn Quốc cùng kinh nghiệm dày dạn ở các cấp độ đội tuyển quốc gia Hàn Quốc.

Trong khi đó, sự nghiệp huấn luyện của huấn luyện viên Kim Bong-gil lại khiêm tốn hơn rất nhiều và không có những thành tích nổi bật như huấn luyện viên Park Hang-seo.

Sở dĩ huấn luyện viên Kim Bong-gil được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng U23 Hàn Quốc là vì ông tỏ ra đặc biệt "mát tay" trong công tác phát hiện và đào tạo tài năng trẻ. Nhiều "măng non" của bóng đá Hàn Quốc thời gian vừa qua như Moon Sang Yun, Koo Bon Sang, Han Kyo Won, Lee Seok Hyun hay Jeong Hyuk… đều trưởng thành dưới sự dìu dắt của ông Kim Bong-gil.

[Giải U23 châu Á: Đội trưởng tuyển Hàn Quốc cảnh báo Việt Nam]

Vì thế, tuy U23 Việt Nam không được xếp vào hàng ngũ ứng viên vô địch của VKC U23 châu Á năm 2018 nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn tỏ ra rất tự tin khi đối diện với đồng nghiệp đàn em Kim Bong-gil.

Ông Park nói: "U23 Hàn Quốc thực hiện công tác bảo mật rất tốt trong thời gian qua, nên không có nhiều thông tin rò rỉ ra bên ngoài, nhưng sau nhiều năm huấn luyện ở các đội tuyển quốc gia Hàn Quốc cũng như các câu lạc bộ ở K-League thì tôi không còn xa lạ gì với kiểu bóng đá đặc trưng của người Hàn Quốc. Vì thế, vấn đề với U23 Việt Nam bây giờ chính là sự tự tin, chỉ cần có được sự tự tin khi đối đầu với U23 Hàn Quốc thì chắc chắn đội bóng chúng tôi sẽ làm được điều gì đó."

Trong khi đó, huấn luyện viên Kim Bong-kil lại dành rất nhiều lời ngợi khen cho huấn luyện viên Park Hang-seo và U23 Việt Nam khi nói: “huấn luyện viên Park là một nhà cầm quân rất giỏi. U23 Việt Nam có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, cầu thủ linh hoạt, nhanh nhẹn. U23 Việt Nam gặp U23 Hàn Quốc sẽ là một trận đấu rất hấp dẫn.”

Nói một cách khác, nếu xét từ góc độ huấn luyện viên trưởng thì U23 Việt Nam hoàn toàn ở thế "cửa trên" so với U23 Hàn Quốc, và vấn đề bây giờ nằm ở chỗ liệu các cầu thủ U23 Việt Nam có tận dụng được lợi thế này để san lấp cách biệt về trình độ và thể hình thể lực so với U23 Hàn Quốc hay không mà thôi.

Thông tin từ Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải cho biết sẽ có khoảng 60 cổ động viên Việt Nam tới sân vận động ở Trung tâm thể thao Côn Sơn vào chiều nay (11/1) để theo dõi và cổ vũ cho U23 Việt Nam trong trận ra quân với U23 Hàn Quốc. Giá vé vào sân có mức đồng hạng là 100 Nhân dân tệ (khoảng 350.000 đồng)./.