UAE ky vong tang truong kinh te dat 4,2% trong nam 2022 nho dau mo hinh anh 1Toàn cảnh cơ sở trữ dầu Gulf Petrochem ở vùng bờ biển thuộc Fujeirah, Eo biển Hormuz, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngân hàng Trung ương Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (CBUAE) ngày 9/1 dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia này có thể đạt 4,2% trong năm nay nhờ giá dầu mỏ phục hồi mạnh.

Trong bản đánh giá kinh tế hàng quý của CBUAE, ngân hàng này cho biết GDP của ngành dầu mỏ dự kiến sẽ tăng 5% trong năm nay, so với mức sụt giảm 2% của năm ngoái. Trong khi đó, mức tăng GDP thực của lĩnh vực phi dầu mỏ cũng sẽ đạt mức tương ứng 3,9%.

CBUAE kỳ vọng mức tăng ổn định trong chi tiêu công, triển vọng tích cực của tăng trưởng tín dụng, thị trường việc làm cải thiện và môi trường kinh doanh tốt hơn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế quốc gia vùng Vịnh này.

Nhìn chung, các chỉ dấu tài chính vững mạnh trong thời gian qua đã cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế.

CBUAE tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng và sẽ rút lại các biện pháp khẩn cấp được áp dụng để ứng phó với đại dịch COVID-19 vào thời điểm thích hợp.

Nhà kinh tế Saad Maniar tại Công ty tư vấn và tài chính Crowe nhận định giá dầu mỏ sẽ vẫn ở mức cao với hy vọng nhu cầu tăng lên trong năm nay, bất chấp Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang cân nhắc tăng sản lượng, đồng thời lo ngại về sự lây lan của dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ.

[Chuyên gia nhận định giá dầu sẽ không đạt các mức của năm 2021]

Trong bối cảnh đó, giá dầu cao hơn chắc chắn sẽ có lợi cho nền kinh tế UAE. Chuyên gia này cho rằng, tình hình kinh doanh ở UAE có vẻ rất tích cực vào lúc này và các dự báo của Phòng thương mại Dubai là khả quan.

Tuy nhiên, những động lực kinh tế chính, giao thông vận tải, du lịch, bất động sản và bán lẻ của UAE vẫn phụ thuộc vào những diễn biến của năm 2022.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Shailesh Dash từ Dubai cũng chia sẻ quan điểm tương tự khi cho rằng kinh tế UAE có triển vọng sáng sủa trong thời gian tới.

Giới phân tích đánh giá rất tích cực về nhịp độ tăng trưởng kinh tế của UAE trong năm 2022 nhờ động lực từ Triển lãm Dubai 2020, cũng như tăng trưởng ở mảng tài chính và du lịch so với các năm trước.

Chính phủ UAE đã triển khai nhiều động thái tích cực trong 12 tháng qua, bao gồm các thay đổi về quy định đầu tư vào nền kinh tế. Hiệu ứng này sẽ giúp chuyển biến nền kinh tế UAE trong những năm tới cho dù rủi ro từ đại dịch COVID-19 vẫn còn.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế UAE sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay và duy trì nhịp độ này cho tới ít nhất năm 2026./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)