Ukraine dự kiến xuất khẩu 4 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng

Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Yuriy Vaskov cho biết Ukraine đã nhận được đơn đề nghị cho phép 30 tàu, thuyền cập cảng tại Ukraine trong 2 tuần tới để xuất khẩu ngũ cốc.
Ukraine dự kiến xuất khẩu 4 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng ảnh 1Chất ngũ cốc lên tàu Brave Commander tại cảng Pivdennyi, gần Odessa, Ukraine ngày 14/8/2022. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Yuriy Vaskov tuyên bố trong tháng 9 tới, Ukraine có thể xuất khẩu 3 triệu tấn ngũ cốc từ các cảng của nước này và trong tương lai có thể xuất khẩu 4 triệu tấn/tháng.

Ông Vaskov cho biết thêm Ukraine đã nhận được đơn đề nghị cho phép 30 tàu, thuyền cập cảng tại Ukraine trong 2 tuần tới để xuất khẩu ngũ cốc.

Lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine đã giảm mạnh kể từ khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra ngày 24/2 năm nay.

[Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đang đến gần Syria]

Hôm 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về việc mở lại 3 cảng biển ở Ukraine cho hoạt động xuất khẩu ngũ của nước này ra thị trường quốc tế qua Biển Đen.

Cùng ngày 16/8, dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy tàu Brave Commander đã rời cảng Pivdennyi của Ukraine, mang theo 23.000 tấn lúa mỳ - lô hàng viện trợ lương thực nhân đạo từ Ukraine tới châu Phi, lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục