Ukraine: Nhóm tàu chở ngũ cốc thứ hai rời cảng ở Biển Đen

Bốn tàu chở gần 170.000 tấn ngũ cốc đã rời cảng ở Biển Đen, như một phần trong thỏa thuận không cản trở hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của Ukraine.
Ukraine: Nhóm tàu chở ngũ cốc thứ hai rời cảng ở Biển Đen ảnh 1Tàu Razoni mang cờ Sierra Leone, chở 26.000 tấn ngô, trên đường tới Tripoli, Liban ngày 3/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov thông báo nhóm tàu thứ hai chở nông sản của nước này đã rời cảng ở Biển Đen vào ngày 7/8, như một phần trong thỏa thuận không cản trở hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của Ukraine.

Ông Kubrakov xác nhận 4 tàu gồm Mustafa Necati, Star Helena, Glory và Riva Wind chở gần 170.000 tấn ngũ cốc.

Trước đó, một tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc đã rời cảng Berdyansk thuộc vùng Zaporizhzhia, miền Đông Nam Ukraine, đánh dấu chuyến vận chuyển ngũ cốc đầu tiên xuất phát từ cảng này kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hồi cuối tháng Hai năm nay.

[Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine tới vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ]

Ukraine là nhà sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu chính trên thế giới, song xuất khẩu của nước này đã giảm mạnh kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia Đông Âu này.

Hiện khoảng hơn 20 triệu tấn ngũ cốc vẫn trong các kho chứa ở Ukraine. Kiev đang nỗ lực tìm cách xuất khẩu qua đường bộ, đường sông và đường sắt.

Việc giảm sản lượng và xuất khẩu ngũ cốc đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, trong khi các lệnh trừng phạt phương Tây nhằm vào Nga cũng góp phần đẩy giá lương thực, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng cao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục