Ukraine và IMF thảo luận về chương trình hợp tác mới

Trong cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức, Thủ tướng Shmyhal đã bày tỏ hy vọng chương trình mới của IMF dành cho Ukraine sẽ bắt đầu được triển khai trong năm 2023.
Ukraine và IMF thảo luận về chương trình hợp tác mới ảnh 1Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Nguồn: ukrinform.net)

Ngày 25/10, cơ quan báo chí của Chính phủ Ukraine cho biết Thủ tướng nước này Denys Shmyhal và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã thảo luận về chương trình hợp tác mới giữa hai bên.

Trong cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức, Thủ tướng Shmyhal đã bày tỏ hy vọng chương trình mới của IMF dành cho Ukraine sẽ bắt đầu được triển khai trong năm 2023. Ông nhấn mạnh Kiev đang nỗ lực vượt qua giai đoạn chuyển tiếp và chuyển sang chương trình hợp tác mới với IMF càng sớm càng tốt.

Đại diện chính phủ Ukraine và IMF đã trao đổi về kết quả các cuộc thảo luận giữa hai bên diễn ra từ ngày 17-20/10 tại Vienna, Áo. Các bên cũng đề cập đến triển vọng thiết lập một nền tảng tài trợ quốc tế, như cơ chế điều phối viện trợ cho Ukraine. 

Theo truyền thông Ukraine, từ đầu năm 2022 đến nay quốc gia Đông Âu này đã được IMF giải ngân khẩn cấp 2,7 tỷ USD thông qua Công cụ Hỗ trợ tài chính nhanh.

[IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine] 

Cùng ngày, hãng Interfax dẫn lời Bộ trưởng Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraine, ông Oleksiy Chernyshov, cho biết nước này cần 4 tỷ euro (khoảng 3,97 tỷ USD) để vượt qua mùa Đông lạnh giá.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên gia quốc tế về Phục hồi, Tái thiết và Hiện đại hóa Ukraine diễn ra ở Berlin, Bộ trưởng Chernyshov nhấn mạnh số tiền trên cần cho việc cải tạo nhà cửa, hỗ trợ chăm sóc y tế và cung cấp năng lượng.

Bên cạnh đó, Ukraine đang thiếu các thiết bị dự phòng để cung cấp nước và điện, ví dụ như trạm lọc nước di động, trạm sưởi di động, máy phát điện chạy bằng dầu diesel và máy sưởi điện.

Ukraine đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng trước mùa Đông lạnh giá do tác động của cuộc xung đột với Nga từ cuối tháng Hai năm nay. Hôm 18/10 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 30% các nhà máy điện của Ukraine bị hư hại do xung đột, gây tình trạng mất điện tại nhiều địa phương trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục