Đánh dấu thời điểm cuộc xung đột tại Syria bước sang năm thứ 10, ngày 15/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã công bố một báo cáo liên quan đến trẻ em tại quốc gia bất ổn này, theo đó, kể từ ngày 15/3/2011, khi xung đột bùng phát, khoảng 9.000 trẻ em bị thiệt mạng hoặc bị thương do bạo lực tại Syria.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nhấn mạnh đến hậu quả của chiến tranh đối với trẻ em ở Syria, khiến hàng triệu trẻ em phải trải qua thời thơ ấu đầy bạo lực, chết chóc và chạy nạn. Khoảng 1 triệu trẻ em Syria sinh ra là trẻ tị nạn.

Báo cáo của UNICEF cũng đã đề cập đến thực trạng gần 5.000 trẻ em, có những em chỉ 7 tuổi, đã bị lôi kéo tham chiến và tính đến nay có gần 1.000 cơ sở giáo dục và y tế tại Syria bị tấn công.

[Syria: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tuần tra chung tại Idlib]

Theo UNICEF, cứ 5 ngôi trường ở Syria, có 2 trường không thể sử dụng do bị phá hủy, hư hỏng hoặc sử dụng cho mục đích khác.

Cuộc xung đột cũng khiến hơn 2,8 triệu trẻ em Syria ở nước này và các quốc gia láng giềng không được đến trường.

Thông qua báo cáo này, UNICEF muốn truyền tải thông điệp kêu gọi ngừng tấn công vào các mục tiêu như trường học và bệnh viện, và bảo vệ trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)