UNRWA lo ngai tinh hinh nhan dao xau di tai Dai Gaza hinh anh 1Ngư dân đánh bắt cá ở ngoài khơi thành phố Gaza, Dải Gaza ngày 18/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cảnh báo tình hình nhân đạo tại Dải Gaza hiện xấu đi đang gia tăng gánh nặng đối với cơ quan này để tiếp tục viện trợ nhân đạo cho người dân tại đây.

Cố vấn truyền thông của UNRWA tại Gaza Adnan Abu Hasna thông báo “tình hình tại vùng lãnh thổ này hoàn toàn suy sụp ở mọi cấp độ và mọi mặt của đời sống.”

Tình hình tại Gaza xấu đi trong bối cảnh UNRWA đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng sau khi Mỹ năm 2018 cắt khoản viện trợ 360 triệu USD/năm cho UNRWA.

[Quân đội Israel không kích dải Gaza ngày thứ hai liên tiếp]

Ông Abu Hasna cảnh báo thực trạng hiện nay ở Gaza sẽ gia tăng những khó khăn mà UNRWA đối mặt khi viện trợ cho người dân tại vùng lãnh thổ Palestine này.

Israel phong tỏa Dải Gaza ngay sau khi phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ này năm 2007.

Một báo cáo của Phòng thương mại Gaza cho biết do sự phong tỏa của Israel trong 13 năm qua và sự chia rẽ nội bộ Palestine, tỷ lệ nghèo và thất nghiệp ỏ Dải Gaza gia tăng và lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2019.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Gaza lên tới 53%, mức cao nhất trên thế giới, trong khi tỷ lệ nghèo tăng tới hơn 50%.

Hiện 80% dân số Gaza sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo.

UNRWA được thành lập năm 1949, cung cấp viện trợ nhân đạo, hỗ trợ các dịch vụ y tế, giáo dục và xã hội cho người tị nạn Palestine sinh sống tại Dải Gaza, vùng Bờ Tây, Jordan, Syria và Liban.

Hiện, UNRWA vẫn là tổ chức quốc tế duy nhất viện trợ cho 1,2 triệu người tị nạn Palestine tại Gaza./. 

(Vietnam+)