Uzbekistan thông báo tổ chức hội nghị quốc tế về tái thiết Afghanistan

Bộ Ngoại giao Uzbekistan ngày 1/7 thông báo nước này sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế trong tháng này để thảo luận việc thúc đẩy ổn định, an ninh và tái thiết sau xung đột ở nước láng giềng Afghanistan
Uzbekistan thông báo tổ chức hội nghị quốc tế về tái thiết Afghanistan ảnh 1Lực lượng Taliban tuần tra trên một tuyến phố ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 28/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Uzbekistan ngày 1/7 thông báo nước này sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế trong tháng này để thảo luận việc thúc đẩy ổn định, an ninh và tái thiết sau xung đột ở nước láng giềng Afghanistan.

Theo thông báo, một loạt biện pháp và đề xuất sẽ được đưa ra tại hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 25-26/7, với sự tham gia của các phái đoàn từ hơn 20 quốc gia và tổ chức quốc tế. Ngoài ra, chương trình nghị sự còn tập trung vào sự tham gia của Afghanistan vào các tiến trình hợp tác khu vực.

[Chính phủ Uzbekistan cho phép người Afghanistan quá cảnh sang Đức]

Kể từ khi lực lượng Hồi giáo Taliban trở lại nắm chính quyền tại Afghanistan hồi giữa tháng 8/2021, nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính với tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp gia tăng.

Washington đã đóng băng hàng tỷ USD tài sản của Afghanistan trong hệ thống ngân hàng của Mỹ, trong khi hoạt động cứu trợ bị gián đoạn nghiêm trọng. Năm ngoái, Afghanistan bị mất mùa do hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục