Vai tro thuc cua Hoi dong quan tri voi gia tri doanh nghiep hinh anh 1Sự kiện chuyên môn “Xây dựng và triển khai hoạt động Hội đồng quản trị hiệu quả," ngày 26/10. (Ảnh: BTC)

Tại sự kiện chuyên môn “Xây dựng và triển khai hoạt động hội đồng quản trị hiệu quả: Vai trò của Chủ tịch và Kế hoạch kế nhiệm,”diễn ra ngày 26/9, các chuyên gia đã chỉ ra vai trò của hội đồng quản trị với giá trị doanh nghiệp. 

Theo đó đã có nhiều doanh nghiệp "lầm lẫn" khi quá đề cao chức năng quản lý hành chính mà quên đi nhiệm vụ chính là "đầu não"  thúc đẩy về chiến lược và tạo ra giá trị doanh nghiệp. 

[Sabeco chốt danh sách tạm ứng cổ tức 15% bằng tiền mặt vào ngày 17/10]

Trong nhận định của mình, ông Bob Arciniaga, Nhà sáng lập Công ty Tư vấn Kiến trúc Hội đồng quản trị ABA (Mỹ) đã thẳng thắn chỉ ra hiện trạng "nhiều chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc tuân thủ một cách cứng nhắc các tiêu chuẩn về thực hành hội đồng quản trị khi tập trung quá nhiều vào công tác báo cáo đến mức hội đồng này chỉ như một cơ quan quản lý hành chính đơn giản, không phải là cơ quan thúc đẩy về chiến lược và tạo ra giá trị doanh nghiệp.” 
 
Công cụ chiến lược


Với kinh nghiệm trong quá trình tư vấn “quy trình Hội đồng quản trị có ảnh hưởng lớn” tại hơn 1.000 cuộc họp với các hội đồng quản trị trên toàn cầu, ông Bob Arciniaga cho hay, các tổng giám đốc có thể sử dụng hội đồng quản trị như một công cụ chiến lược mạnh mẽ nhất để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Tại các doanh nghiệp cổ phần, các chủ tịch hội đồng quản trị có ảnh hưởng mang tính quyết định đối với cách thức làm việc, thành phần, sự cân bằng cũng như kết quả hoạt động của hội đồng quản trị.

Cũng theo ông Bob Arciniaga, vai trò của chủ tịch đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết ở các thị trường mới nổi, nơi mà riêng “sự độc lập” là chưa đủ.

Do đó, chủ tịch hội đồng quản trị phải có những hiểu biết về hoạt động kinh doanh, đặc biệt là cách thiết lập chương trình làm việc của hội đồng quản trị và để đơn vị hướng sự tập trung vào những mảng công việc có tính chiến lược đối với doanh nghiệp.

Tại sự kiện, hai chuyên gia quản trị danh tiếng của ABA cũng chia sẻ cách thức xây dựng một hội đồng quản trị hoạt động tạo ra giá trị và có ảnh hưởng cao đối với doanh nghiệp cũng như vai trò của chủ tịch hội đồng quản trị trong việc xây dựng kế hoạch kế nhiệm cho các vị trí chủ chốt.

Cải cách hội đồng quản trị


Với kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn cho các doanh nghiệp trong nước, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD và Deloitte Việt Nam cho rằng, cần phải có một cuộc cải cách trong hoạt động của các hội đồng quản trị. Đơn vị này phải thực hiện đúng vai trò đồng thời tạo ra được các giá trị hiệu quả và thực tiễn hơn cho các công ty.

“Thay vì can thiệp sâu vào việc điều hành các hoạt động hàng ngày của công ty, hội đồng quản trị cần định hướng chiến lược để giúp Ban Điều hành triển khai và giám sát hoạt động công ty hiệu quả,” bà Thanh nói.

Không chỉ tại Việt Nam, chủ đề “Xây dựng và triển khai hoạt động hội đồng quản trị hiệu quả” là vấn đề quan trọng trong xu thế phát triển quản trị công ty trên thế giới.

Ông Nguyễn Như Quỳnh, ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc HNX chia sẻ, “là một trong những đơn vị tích cực trong việc thúc đẩy phát triển chất lượng quản trị công ty trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết áp dụng các thông lệ quản trị công ty tiên tiến, hiện đại, rõ ràng và minh bạch”./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)